Các nhà phát triển trò chơi lên tiếng phản đối mức chia sẻ doanh thu 30% của Steam

Chỉ 6% nhà phát triển đồng ý với mức chia sẻ doanh thu 30% hoặc cao hơn các nền tảng phân phối trò chơi trực tuyến là hợp lý.

Trong một cuộc khảo sát dựa trên ý kiến hơn 3.000 chuyên gia trong ngành game (chủ yếu đến từ Bắc Mỹ và Châu Âu) mới đây được thực hiện bởi tờ Game Developers Conference hay GDC thì Steam, nền tảng phân phối game lớn nhất thế giới đang nhận được sự ủng hộ ngày càng ít. Cụ thể Steam là nhà phân phối trò chơi PC thống trị cho đến nay, nhưng phần lớn các nhà phát triển trò chơi không nghĩ rằng Valve đang giảm doanh thu 30%.

Nói chung trong khi đó 43% người được khảo sát cho biết tỷ lệ hợp lý và các nền tảng phân phối nên thu về chỉ nên nằm ở mức từ 10 đến 15%, đây cũng là mức mà Epic Games Store-đối thủ của Steam đang áp dụng. Một chi tiết thú vị là trong các khảo sát những năm gần đây của GDC thì tỷ lệ phản đối mức ăn chia 7-3 của Steam đang có xu hướng tăng lên rõ rệt.

Một câu hỏi tương tự đã được đặt ra trong cuộc khảo sát năm 2020 của GDC, mặc dù nó được nhắm trực tiếp vào Steam: “Theo bạn, doanh thu từ trò chơi của bạn để Steam thu về là bao nhiêu?” Trong cuộc khảo sát đó, chỉ 7% số người được hỏi cho rằng 30% trở lên là chính đáng. Cuộc khảo sát năm 2019 đã đặt ra một câu hỏi có hoặc không rằng liệu Steam có biện minh cho việc cắt giảm 30% của mình hay không và Valve cũng không hoạt động tốt ở đó. 32% người được hỏi nói “không” và 27% chọn đáp án “có thể là không”.

Sự bất bình trong việc ăn chia này được cho là xuất phát từ tầm ảnh hưởng của Epic Games Store và ngày càng nhiều hãng game lớn chọn cách không hợp tác với Steam. Khi vừa mới ra mắt vào năm 2018, Epic Games Store đã tuyên bố con số 30% hoa hồng là không hề hợp lý và cam kết con số mức phí là 12% nhằm thách thức Steam cũng như các cửa hàng ứng dụng của Apple và Google.
Thông tin thêm là ở phe phản đối, nhà sáng lập Humble Bundle là Wolfire Games đã khởi kiện Valve:

• Đơn được gửi lên tòa án bang Washington

• Valve độc quyền bán game trên PC.

• Rất nhiều hãng game khác như CD Projekt Red, EA, Microsoft, Amazon, và Epic cũng tạo ra platform riêng để bán game nhưng đọ không lại Steam khi hãng này chiếm 75% thị trường.

• Valve thu lại 30% tiền bán game từ các nhà sản xuất. Ngoài ra Valve đề nghị các nhà sản xuất game bán key game cho các nền tảng platform khác giá rẻ hơn Steam.

• Vì chi trả con số 30% cho Valve nên các nhà sản xuất game phải tăng giá bán game lên.

• Mặc cho đã đổ hàng trăm triệu vào Epic Games Store nhưng Epic chỉ chiếm hơn 2% một chút thị trường bán lẻ game. Điều này trái ngược với tuyên bố của CEO Epic là Tim Sweeney rằng EGS chiếm tới 15% thị phần khách hàng.

Bên cạnh đó, cũng có những ý kiến trái chiều về vụ kiện của Humble Bundle, cụ thể bạn Vũ Văn Hiệp đã bình luận như sau:

– Valve không độc quyền bán game trên PC, nhà phát hành thích cho game lên đâu bán cũng được, nhiều đơn vị vẫn chọn Steam để phát hành game của mình vì nó phổ biến hơn.

– Tỉ lệ 30-70 đã có từ lâu và được coi là tiêu chuẩn của các nền tảng số, khoản 30 phần trăm mà Steam lấy từ doanh thu bán game sẽ được phục vụ vào việc duy trì các tính năng trên nền tảng (lưu trữ thông tin, in thẻ Steam và phí vận chuyển, API, …). Con số 30% không phải là cố định, lợi nhuận của game bán trên Steam càng cao thì tỉ lệ ăn chia càng nghiêng về nhà phát hành (25/75, 20/80).

– Việc có phân phối key game hay không là do nhà phát hành quyết định, nhưng Valve phải giới hạn số key được phát ra thị trường để tránh tình trạng phá giá, gây ra thiệt thòi cho những người mua trực tiếp trên Steam, nhưng vẫn đảm bảo người dùng sẽ có nhiều phương án chọn lựa thay vì chỉ có thể mua qua Steam.

– Các đơn vị được đề cập trong bài báo này không phải là nhà sản xuất game, mà là các đơn vị phát hành game. Họ và Valve phải thống nhất giá với nhau để đảm bảo đôi bên (cũng như người dùng) cùng có lợi, nhưng đằng này nhà phát hành game chỉ muốn thu lợi về cho mình.

– Bên phản đối chỉ đưa ra các luận điểm dưới góc nhìn của đơn vị phát hành game mà không quan tâm đến trải nghiệm của người dùng trên các nền tảng hay nguyên nhân tại sao hầu hết đều chọn Steam và sẵn sàng chi tiền mua game trên nền tảng này.

Sự xuất hiện Epic Games Store tuy không làm xáo động thị trường phát hành game nhưng cũng đủ để tác động lên nó và chính Steam cũng đã chịu cắt giảm phí hoa hồng của mình mặc dù chỉ dành cho các nhà phát hành lớn có khả năng đem lại 10 triệu đô la cho nền tảng này.

>>> Xem thêm: Epic Games đã “đốt” hàng triệu đô cho cuộc chiến với Steam

Apple đã có cách tiếp cận ngược lại bằng cách ủng hộ các nhà phát triển iOS nhỏ, đó là giảm một nửa mức phí 30% trên App Store cho những Studio có doanh thu dưới 1 triệu USD mỗi năm. Microsoft vừa qua cũng đã làm rung chuyển ngành công nghiệp game trên PC với việc cắt giảm đáng kể doanh thu từ các trò chơi Windows.

Gã Khổng Lồ phần mềm này đã giảm phí hoa hồng từ 30% xuống chỉ 12% kể từ ngày mùng 8/1 năm nay trong một nỗ lực cạnh tranh của Steam và lôi kéo các nhà phát triển về với đội của mình.

Trong tương lai gần có lẽ Steam nên suy tính lại mức phí mình đưa ra nếu công ty này không muốn mất đi những trò chơi tiềm năng cho một trong hai đối thủ nặng ký là Epic Games và Microsoft khi mà càng ngày càng có nhiều các tựa game tên tuổi rời bỏ khỏi Steam vì số tiền mà đơn vị này cắt từ doanh thu của game. Đó là một cái giá cực kỳ đắt đỏ và khó lòng giữ chân những nhà phát triển độc lập hoặc các đơn vị phát triển game đang đặt toàn bộ tài sản của mình cho tựa game chuẩn bị ra mắt.

Liên quan đến sự thay đổi lớn của Epic đối với các nhà lãnh đạo trong ngành game, Epic và Apple sẽ ra tòa vào tuần này để giải quyết tranh chấp dẫn đến việc Fortnite bị rút khỏi App Store vào năm ngoái. Vụ kiện đôi khi bị hiểu nhầm là về quy mô của việc Apple cắt giảm 30%, nhưng điều đó không hoàn toàn đúng.

Mặc dù Epic lập luận rằng 30% là quá cao, nhưng điều họ thực sự muốn là Apple cho phép họ xử lý việc xử lý thanh toán của riêng mình trên các thiết bị iOS, cho phép họ hoàn toàn bỏ qua việc cắt giảm doanh thu đối với các giao dịch mua trong ứng dụng trong Fortnite và phiên bản iOS trong tương lai của Epic Games Store.

Bài viết: madMan1412
Nguồn: http://blog.pureskill.co/cac-nha-phat-trien-tro-choi-len.../


Bình luận