Chiori – Lối chơi, hướng build và đội hình

I. CHỈ SỐ VÀ THIÊN PHÚ

1. CHỈ SỐ

- Base HP: 11438
- Base Att: 323
- Base Def: 953
- Chỉ số đột phá: 19.2% TLB
- Vũ khí: Kiếm đơn
- Hệ: Nham
Chỉ số nổi trội nhất của Chiori là def, đứng thứ 2 chỉ sau Itto.
Như ta sẽ thấy, Chiori là nhân vật scale song song def và att. Mặc dù base att của cô cũng khá cao (top 11), nhưng các chỉ số def trong game được đặt ở mức cao hơn (ví dụ ở dòng chính đồng hồ, att là 46.6% so với def là 58.3%), nên việc Chiori có base def cao sẽ giúp cô nhân các chỉ số này lên cao.

2. KỸ NĂNG NỘ (Q)

- Gây sát thương bằng 461.376% att + 576.72% def của Chiori trong phạm vi
- Năng lượng 60, CD 15s
Q của Chiori hoạt động khá đơn giản, chỉ gây dmg trong phạm vi.

Scaling từ Q dù không thấp, nhưng so với tổng thể bộ kit, Q Chiori chỉ chiếm 15% tổng lượng dmg, đồng thời cũng không có buff hay hiệu ứng nào khác. Do đó, việc dùng Q mỗi rotation là không cần thiết, có thể dùng khi đầy nộ là được, không cần quan trọng về hiệu quả nạp.

3. KỸ NĂNG NGUYÊN TỐ (E)

- Lướt về phía trước, triệu hồi 1 búp bê Sode ở vị trị lao tới, đồng thời gây sát thương Vung đao (268.7% att + 335.88% def)
- Búp bê Sode tồn tại 17s, cứ 3.6s gây sát thương 1 lần (147.74% att + 184.68% def), tổng 5 lần gây sát thương trong toàn bộ thời gian tồn tại
- Trong thời gian tồn tại búp bê Sode, nếu có tạo vật nham ở gần sẽ triệu hồi thêm tối đa 1 búp bê Sode nữa
- Có thể nhấn giữ E để điều chỉnh hướng lướt, tương tự như Alhaitham hay Keqing
- Cooldown 16s
Đây là nguồn dmg chính của Chiori, định nghĩa vai trò sub-dps của cô.
Có thể thấy, Chiori cần có 1 nhân vật có khả năng tạo vật thể nham đi cùng, nếu không, số lượng búp bê sẽ giảm từ 2 còn 1, tương đương với việc số hit từ búp bê giảm từ 10 còn 8, và lượng dps của cô cũng giảm khoảng một nửa.

Trong dàn nhân vật nham hiện tại, các nhân vật có thể tạo vật thể nham bao gồm Itto, Zhongli, Albedo, Ningguang và main nham.
Do Chiori là sub-dps với thời gian đứng sân ngắn, nên sẽ tối ưu hơn khi đi với một nhân vật dps để lấp vào khoảng thời gian trên sân còn trống.

- Ningguang và main nham: hai nhân vật này nghiêng hơn về hướng burst-dps, với thời gian cần on field không đủ dài để làm dps toàn thời gian, nhưng cũng không đủ ngắn để làm sub-dps thuần, và dmg cá nhân cũng không cao, nên sẽ không thực sự hợp với Chiori.

- Itto: lựa chọn tốt nhất cho Chiori.
Đội hình Itto thường sẽ đi kèm Gorou, và tình cờ, Gorou ở c6 cũng là một nhân vật hỗ trợ tốt cho lượng dmg của Chiori.
Tuy nhiên team Itto-Chiori-Gorou không có khả năng tạo khiên để kích hoạt cộng hưởng nham, nên sẽ cần một nhân vật tạo khiên ở slot cuối, hoặc nhân vật có khả năng cấp nguyên tố để tạo kết tinh.

- Zhongli và Albedo: dù không phải là dps, nhưng thời gian on-field của hai nhân vật này ngắn, nên có thể kết hợp với Chiori để tạo thành core 2 support nham cho một dps khác, như đã thấy ở team Hutao, Yoimiya hay Xiao ở những version đầu.
Dù vậy, hiện tại không có nhiều team cần hoặc có thể tận dụng core này.

- Navia và Noelle: Dù không có tạo vật nham, nhưng hai nhân vật này có thể tận dụng tốt một sub-dps nham như Chiori nếu dùng một nhân vật nữa để tạo vật thể nham.
Nhưng hiện tại, team Navia thường chỉ 2 slot nham và 2 slot nguyên tố khác, nên sẽ không có nhân vật tạo vật thể nham, còn Noelle thì sẽ tối ưu khi đi với Gorou, một nhân vật cũng không thể tạo vật thể nham, nên sẽ bắt buộc phải đi team 4 nham, và mất đi slot Furina, một nhân vật nâng tầm Noelle khá nhiều.

Búp bê Sode thứ hai có thể được triệu hồi nếu nhân vật tạo ra vật thể nham sau khi Chiori dùng E, không nhất thiết phải có sẵn vật thể nham khi dùng E.
Hiện tại Chiori không còn snapshot các chỉ số nữa, nên lại càng ít lý do để cố triệu hồi 2 búp bê ngay khi thi triển.

4. THIÊN PHÚ ĐỘT PHÁ A4

- Khi nhân vật trong đội triệu hồi tạo vật nham, Chiori nhận 20% stnt nham trong 20s
Do các team Chiori luôn có nhân vật khác tạo vật thể nham, nên buff này gần như luôn được kích hoạt.

5. THIÊN PHÚ ĐỘT PHÁ A1

- Sau khi gây sát thương Vung đao từ E, có thể nhấn E một lần nữa, hoặc thực hiện đánh thường để cho ra các hiệu quả khác nhau
- Nếu nhấn E, tự động sang nhân vật tiếp theo trong đội hình, và cho toàn bộ nhân vật buff “Nắm bắt cơ hội” kéo dài 8s. Nhân vật có buff này khi NA, CA hay PA trúng kẻ địch sẽ khiến búp bê Sode gây 1 lần sát thương bằng với sát thương Vung đao (phần sát thương lớn hơn của E). Sát thương này 2s kích hoạt 1 lần, tối đa 2 lần.
- Nếu đánh thường, hoặc sau một thời gian không làm gì, Chiori nhận đính kèm nguyên tố nham trong 5s
Về trạng thái đính kèm nguyên tố nham, với cooldown 16s, Chiori sẽ chỉ thực hiện được 1 lần E, tương đương với 5s đính kèm nguyên tố mỗi rotation.
Ngoài việc thời gian tồn tại quá ngắn, thiên phú này không buff sát thương đánh thường, và thiên phú đánh thường cũng không scale theo def, nên việc lấy đính kèm nguyên tố, dùng Chiori như dps, để bỏ lỡ sát thương thêm từ E là không đáng.
Nói cách khác, ở c0, Chiori luôn nên nhấn E sau khi lướt để đổi nhân vật tiếp theo.

Nếu nhấn E, Chiori sẽ lập tức cho nhân vật tiếp theo trong đội hình ra sân.
Do đó, Chiori sẽ là nhân vật đầu tiên cần bạn phải để ý tới vị trị sắp xếp các nhân vật trong đội nếu muốn tối ưu rotation. Tối ưu nhất là xếp sau Chiori một nhân vật dps có thể đánh thường, nhanh chóng kích hoạt 2 lần sát thương thêm.
Sát thương thêm này sẽ bằng sát thương Vung đao ở E, tức là cũng phụ thuộc vào level của E.
Sát thương này kích hoạt tối đa 2 lần trong rotation, không phụ thuộc vào số búp bê có trên sân, phần nào kéo lại lượng dmg của cô khi team không thể triệu hồi 2 búp bê.

6. VỀ LƯỢNG DMG

Ở C0R1, với mức đầu tư cơ bản, Chiori sẽ gây được tổng 420k dmg trong 20s chỉ với giảm kháng từ cộng hưởng nham mà không có các nguồn buff nào khác.
Trong điều kiện này, Q của Chiori sẽ gây được khoảng 58k dmg, nên nếu bỏ Q khỏi rotation, tổng dmg của Chiori vẫn đạt 360k trong 20s.
Tính ra, dps của Chiori sẽ là 18~22k/s
Để so sánh, một nhân vật có vai trò tương tự là Albedo, E chỉ gây được khoảng 25k mỗi 2s, tương đương với 12k/s.
Khi đi cùng Gorou c6, Chiori sẽ đạt khoảng 560~620k/20s.


II. CUNG MỆNH

Dưới đây mình sẽ viết về hiệu ứng các cung mệnh, còn có đáng hay không thì bạn hãy tự cân nhắc nhé.

1. CUNG MỆNH 1

- Tăng phạm vi tấn công của búp bê Sode thêm 50%
- Khi trong đội có một nhân vật hệ nham khác ngoài Chiori, triệu hồi thêm 1 búp bê Sode sau khi dùng E, và kích hoạt A4 ngay. Giới hạn búp bê này chia sẻ chung với búp bê được tạo khi có vật thể nham, là 1.
Phạm vi tấn công của búp bê ở c0 gần bằng phạm vi tấn công của trụ Yae ở c0, và lên c1, thì phạm vi này sẽ bằng phạm vi của Yae c2. Tuy vậy, hầu hết các nhân vật nham đều tấn công ở khoảng cách gần, nên việc tăng phạm vi tấn công không có quá nhiều ý nghĩa. Có thể là sẽ cải thiện khả năng dọn quái ngoài map?
Về hiệu quả thứ hai của cung mệnh, cung mệnh này cho phép Chiori đi với cả các dps nham không tạo vật thể, điển hình là Navia và Noelle, thay thế slot Albedo hoặc Zhongli trong hai đội hình này.
(Ví dụ, Navia Chiori Xiangling Bennett)

Giới hạn số búp bê ở c0 và c1 là không đổi, nên trong các team có sẵn vật thể nham, như team Itto, thì cung mệnh này gần như không có ý nghĩa

2. CUNG MỆNH 2

Sau khi kích hoạt 1 trong 2 hiệu ứng của A1, nếu nhân vật trên sân NA, CA hoặc PA đánh trúng địch sẽ triệu hồi búp bê Kinu
Búp bê Kinu gây dmg bằng 170% sát thương của búp bê Sode
Búp bê Kinu biến mất sau khi gây sát thương 1 lần, hoặc sau 3s
Mỗi 1s có thể triệu hồi 1 búp bê Kinu. Mỗi lần kích hoạt A1 sẽ chỉ triệu hồi tối đa 3 búp bê Kinu.
Nói ngắn gọn, cung mệnh sẽ gây thêm 3 lần sát thương, mỗi lần tương ứng với 1.7 đòn đánh của Sode (tổng là 5.1 lần sát thương của Sode)
Cung mệnh này sẽ nâng tổng dmg của Chiori thêm 25% so với các cung mệnh trước, và sẽ là cung mệnh với lượng tăng dmg lớn nhất của cô.

3. CUNG MỆNH 3

Level E +3
E là nguồn dmg chính của Chiori, nên cung mệnh này sẽ tăng tổng dmg của Chiori lên khoảng 15~18%.

4. CUNG MỆNH 4

Trong vòng 10s sau khi dùng Q, mỗi 3s sẽ triệu hồi 1 búp bê Kinu
Trong cả thời gian này, Chiori sẽ triệu hồi thêm tổng 3 búp bê Kinu, nâng tổng dmg của cô thêm 20% so với cung mệnh trước.
Tuy nhiên, cung mệnh này khuyến khích Chiori dùng Q mỗi rotation, nên sẽ yêu cầu cao hơn về hiệu quả nạp (140-150% với team 3 nham)

5. CUNG MỆNH 5

Level Q +3
Do Q chỉ chiếm phần nhỏ trong tổng lượng dmg, cung mệnh này sẽ chỉ tăng tổng dmg của Chiori thêm 1.8% :)))

6. CUNG MỆNH 6

Sau khi kích hoạt 1 trong 2 hiệu ứng của A1, cooldown E của Chiori giảm 12s, đồng thời cô nhận hiệu ứng “Muôn vàn sắc màu”
Hiệu ứng này tăng sát thương NA/CA/PA của Chiori một lượng bằng 235% def, và hiệu ứng bị xóa sau 5 lần gây sát thương tương ứng, hoặc sau 5s.
Khác với cm6 của Yelan, Nahida hay Furina, việc giảm cooldown E sẽ giúp Chiori có thể thực hiện 2 lần E liên tiếp, hưởng hiệu quả cm6 nhiều lần (trong mô tả không thấy ghi thời gian cooldown kích hoạt này), tương đương với khoảng thời gian trên sân của cô trên sân tăng lên, biến cô thành một on-field dps đúng nghĩa
Ở cm6, combo của Chiori sẽ là E -> N5 -> Lặp lại.
Khi đó, dmg chay của Chiori với 12s trên sân đạt khoảng 1.1m, tương đương 55k dps với rotation 20s


III. ĐỘI HÌNH

Ở cung mệnh 0, như đã mô tả ở phần thiên phú, Chiori sẽ cần một nhân vật có khả năng tạo vật thể nham đi cùng
Ví dụ:
  • Itto Chiori Gorou Zhongli/Kokomi/Kuki
  • Noelle Gorou Chiori Albedo
  • Navia Zhongli Chiori Bennett
  • Yoimiya Yelan Zhongli Chiori

Lên cung mệnh 1, Chiori sẽ đi được với các nhân vật không thể tạo vật thể nham
Ví dụ:
Navia Chiori Xiangling Bennett
Noelle Chiori Gorou Furina
Yoimiya Bennett Yunjin Chiori

IV. THÁNH DI VẬT

1. CHỈ SỐ TDV

Dù scale song song cả att và def, chỉ số def của Chiori khá cao, và scaling cũng nghiêng nhiều hơn về def, nên Chiori dùng đồng hồ def sẽ tốt hơn đồng hồ att (chênh lệch khoảng 8%)
Ly và mũ vẫn sẽ dùng ly stnt nham và mũ tlbk/stbk như bình thường.

2. SET TDV

Set tdv tốt nhất cho Chiori là set 4 món Giấc mộng phù hoa.
Tuy nhiên, set này sẽ cần một thời gian để tích stack, đồng thời bí cảnh farm set này đi kèm với bộ xà cừ, nên không thực sự hiệu quả để tiêu nhựa.
Mặt khác, do phần lớn sát thương của Chiori đến từ E, nên set 4 Đoàn kịch hoàng kim cũng theo khá sát, với khoảng chênh lệch chỉ 3%. (Set Đoàn kịch mạnh hơn set Giấc mộng 1% nếu không tính dmg Q)

V. VŨ KHÍ

- Urakugo Rensai: Vũ khí trấn của Chiori, cho Chiori các chỉ số cô cần, từ def, crit, tới dmg%. Nhân tiện, vũ khí này cũng sẽ là trấn mới cho Albedo, vượt Con thoi chu sa 5~10%.
- Nanh sói R5: Vũ khí này được bán trong BP, nên sẽ cần một thời gian để đạt R5, nhưng sẽ là vũ khí tốt thứ hai của Chiori, thua trấn 14% khi đạt đủ stack
- Con thoi chu sa: Đạt 81% so với trấn. Con thoi chu sa chỉ buff phòng thủ, trong khi Chiori scale song song att/def, đồng thời scaling cơ bản đã cao rồi, nên sẽ không hợp với Chiori như Albedo
- Bàn nham/Sắc nước/LoFI/ASĐSM: Các vũ khí 5 sao crit giao động ở mức 75~80% so với trấn, với ASĐSM ở vị trí cao hơn, song sẽ khó kích hoạt tầng cuối cùng do Chiori sub-dps sẽ không có đính kèm nguyên tố ở đòn đánh thường
- Nhạc khúc biển sâu/Răng nanh rỉ sét: 2 vũ khí f2p bạn có thể dùng nếu không có các option trên, mặc dù chỉ đạt khoảng 70% so với trấn.

Linh Trần
484 | 2/19/2024 7:35:25 PM
Bình luận
Để lại bình luận Đăng nhập / Đăng ký
Bài viết liên quan
Sigewinne – Lối chơi, hướng build và đội hình
Sigewinne – Lối chơi, hướng build và đội hình
Sigewinne có đòn trọng kích đặc biệt, liên tục gây dmg thủy khi giữ trọng kích
Clorinde – Lối chơi, hướng build và đội hình
Clorinde – Lối chơi, hướng build và đội hình
Clorinde có bộ chỉ số khá tương đồng với Raiden, với cùng chỉ số att và def cơ bản, và base HP chỉ nhỉnh hơn Raiden một chút.
Scale của Raiden Shogun và những hạn chế khi build
Scale của Raiden Shogun và những hạn chế khi build
Các chỉ số của raiden bị hạn chế bới hiệu quả nạp rất nhiều trong khi có được chỉ số 80/180 mà vẫn đảm bảo tối thiểu 250% nạp có thể nói đó là 1 raiden build cực kì ngon
Arlecchino – Lối chơi, hướng build và đội hình
Arlecchino – Lối chơi, hướng build và đội hình
Arlecchino là DPS hệ hỏa, với các cơ chế liên quan tới Khế ước sinh mệnh, đi được cả mono hỏa lẫn bốc hơi, nhưng có thể sẽ gặp vấn đề về sinh tồn.