Lịch Sử fun facts: cái tên Ivan của người Nga!


Để thú vị hơn (khi nhìn meme đầu bài), hãy đọc lại bài cũ của tôi về phong tục đặt tên của người Arab:

Gần như ai cũng biết, khi nói về 1 người Nga bất kỳ ta mặc định anh ta là Ivan. Nói cách khác, một nhân vật tên Ivan thường là biểu tượng cho người Nga. Thêm nữa nếu bạn biết phong tục đặt tên của người Nga, thì có thể coi một nhân vật tên Ivan Ivanovich Ivanov là biểu tượng hài hước như vậy. Ấy mà nó có thật!

Anh hùng phi công Liên Xô - Ivan Ivanovich Ivanov

Điều này có phải ngẫu nhiên không? Theo tôi đọc là không. Nhưng trước đó, cùng sẽ đến với vài fun fact về cái tên biểu tượng này.
First, Ivan vốn không phải là tên Slav. Nó bắt nguồn từ tên Do Thái là Yokhanan, qua tiếng Hy Lạp trở thành John, rồi qua Nga trở thành Ivan. Nhưng do người Rus cổ cực kỳ ưa chuộng văn hóa Hy Lạp, nên cái tên Ivan vấn được ưa chuộng hàng đầu ở Rus (thực ra là nhất).
Ngoài ra, dạng của tên này ở Tây Âu thường là Juan, Jonas hoặc Evan.

Các dạng của tên Ivan ở châu Âu
 
Next, sự phổ biến của cái tên Ivan không chỉ thể hiện qua tên, mà qua cả họ.
Cần biết rằng họ ở Nga có thể thể hiện nhiều chức năng đa dạng như "con cháu của ai", "làm nghề gì", "ở vùng đất nào", "tính cách thế nào",... Đại khái, họ Ivanov có nghĩa là "con cháu của 1 ông tên là Ivan". Như bạn thấy ví dụ ở trên, phi công Ivan Ivanovich Ivanov có nghĩa là bố và ông của anh đều tên là Ivan.
Và theo thống kê năm 2005, họ Ivanov là họ đứng thứ 2 ở Nga. Có nghĩa rằng vào thời điểm người Nga bắt đầu dùng họ, có rất nhiều ông Ivan đang tồn tại.
Ô thế nhưng lại còn có họ nào hơn được Ivanov?
Well, họ duy nhất nhiều hơn Ivanov ở Nga là họ Smirnov. Nhưng họ này thuộc chức năng thể hiện tính cách.Theo đó, tiếng Nga có tính từ "smirnov" nghĩa là "hiền lành, ít nói, khiêm nhường". Do là tính từ nên tỷ lệ trùng lặp khá cao, lại có nghĩa tích cực nên rất nhiều người Nga lấy đặt họ cho những đứa trẻ. Do đó, họ phổ biến nhất ở Nga là họ Smirnov.
 
Xếp hạng các họ ở Nga: họ Smirnov đứng đầu, họ Ivanov đứng thứ 2.

Next, họ Ivanov không phải là họ duy nhất được tạo nên từ tên Ivan. Nó còn có thể là Ivanaev, Ivanishchev, Ivanishchev, Ivashov, Ivshin, Vanin, Vaneev,... Vậy nên chơi xấu, nếu tính thêm các họ này, thì các "họ Ivan" có khả năng sẽ cho họ Smirnov hít khói.
Finally (tạm thời, còn nhiều fact hơn cần thì đưa sau) - tại sao tên Ivan lại phổ biến. Thì theo lý giải của Nikandr Petrovsky, tác giả cuốn "Từ điển tên Nga" thời Liên Xô, thì ở Nga có quy định của nhà thờ: mỗi ngày trong năm sẽ có 1 tên được đặt vào. Đứa trẻ nào sinh ngày hôm đó sẽ được đặt tên theo cái tên được đặt vào ngày đó.
 
Nikandr Aleksandrovich Petrovsky - tác giả "Từ điển tên Nga"

Và trong hơn 300 ngày của năm (không nhớ rõ lịch Nga cổ), thì cái tên Ivan xuất hiện tới hơn 170 lần. Điều đó lý giải nguyên nhân tên Ivan phổ biến trong dân gian Nga tới như vậy!
Ф.Đăng
261 | 5/10/2024 11:09:27 AM
Bình luận
Để lại bình luận Đăng nhập / Đăng ký
Bài viết liên quan
Võ thuật tổng hợp (MMA): Lịch sử và Nguồn Gốc
Võ thuật tổng hợp (MMA): Lịch sử và Nguồn Gốc
Những ngôi sao điện ảnh như Bruce Lee (Lý Tiểu Long) là người đưa võ thuật đến gần hơn với công chúng
Mao Trạch Đông - Mặt trời đỏ của nhân dân Trung Quốc (P.1)
Mao Trạch Đông - Mặt trời đỏ của nhân dân Trung Quốc (P.1)
Trên cao có một mặt trời tỏa sáng, và trong trái tim mỗi người dân Trung Quốc cũng có một mặt trời không kém phần rực đỏ - Mao Trạch Đông
Sơ lược lịch sử đầy chính trị của Phở
Sơ lược lịch sử đầy chính trị của Phở
Phở đã trở nên gần gũi với Văn hóa Việt Nam tới mức người ta đã dùng nó như một ẩn dụ trong các mối quan hệ tình cảm
Lịch sử năng lượng của nhân loại một cách vắn tắt
Lịch sử năng lượng của nhân loại một cách vắn tắt
Vì sao có thể khẳng định rằng xu hướng chuyển dịch năng lượng luôn là tất yếu trong quá trình phát triển của loài người