Genshin Impact có phải là CLONE của BOTW

Nếu bạn trả lời có: bạn đã chơi BOTW chưa?
Nếu rồi mà vẫn bảo có: bạn đã chơi game nào khác ngoài BOTW chưa?

Trước tiên, mình là fan của BOTW, BOTW là 1 trong những game open world hoàn hảo nhất, hoàn toàn xứng đáng 10/10. Nên ko có kiểu vùi dập BOTW ở đây, tất cả đều là công bằng.


*Về Art style:
BOTW theo phong cách Cel-Shading, đơn giản, màu sắc tươi tắn và bắt mắt, cái làm BOTW đẹp đến vậy chính là phần xây dựng thế giới, nhìn ở đâu cũng thấy có cái thú vị.

The Legend of Zelda: Breath of the Wild for Nintendo Switch - Nintendo Game  Details


Tuy nhiên nếu nói BOTW đi đầu trong art style này là sai, nó chỉ làm rất tốt mà thôi. Thể loại game theo phong cách cel-shading/ hoạt hình/ anime này đã có từ thuở nào rồi, nhất là các game JRPG: Dragon Quest chẳng hạn. Các bạn cứ google cel-shading game nó ra 1 nùi. Cho nên phải nói BOTW lấy ý tưởng từ phong cách hoạt hình/ anime mới đúng. Lúc BOTW mới ra nhiều người còn bảo đây là Legend of Zelda theo phong cách Ghibli cơ mà.

*Gameplay:
Lại 1 lần nữa phải nói là những mechanic trong BOTW hoàn toàn ko mới, nó chỉ đc làm và tận dụng cực kỳ tốt và hợp lý. Ví dụ như glide/ lướt thì cả tỉ game có rồi, nhất là những game platform, kể cả game đánh đấm như God of war, Dark Siders 2, Monster Hunter và 1 tấn game khác. Cái làm glide/lướt trong BOTW thích tới vậy lại là nhờ phần xây dựng thế giới quá tốt.

Giải đố/ platforming? Tương tự như trên
Yếu tố RPG? Tương tự như trên
Combat? Tương tự như trên, BOTW đã kết hợp rất tốt những thế mạnh combat của nhiều game khác nhau.
Open world? Đây là khoản theo mình BOTW làm tốt hơn rất rất nhìu game Open World khác, 1 thế giới thú vị để khám phá, chứ không phải làm càng to càng tốt để rồi trơ trọi chán ngắt.

TÓM LẠI! Điều làm BOTW hay đến vậy chính là được chăm chút và đầu tư , xây dựng 1 thế giới quá tuyệt vời chứ ko phải nó làm điều gì đó hết sức mới mẻ chưa ai làm bao giờ.

Vậy nếu bảo Genshin Impact clone của BOTW thì ko đúng, nó cũng như BOTW, học tập, kế thừa và phát huy những gì tốt nhất trong giới làm game. Và nó có làm tới nơi hay ko? Theo mình thì cũng hơi tới rùi đó.

Vậy thế mạnh của Genshin Impact là ở đâu?
Chính là combat và cách sử dụng/kết hợp các nguyên tố. Nhiều người bảo nó chả hề mới, đúng. Nhưng kết hợp đa dạng, nhuần nhuyễn, thậm chí với cả môi trường xunh quanh, từ đơn giản dễ tiếp cận với người mới cho đến nâng cao thì mình ít thấy game nào tận dụng tối đa được như Genshin Impact.
Tuy nhiên nó vẫn có rất nhiều lỗ hổng có thể cải thiện, ví dụ như combo và moveset của các nhân vật chưa đủ đa dạng v.v...

What Does This Zelda: BOTW Expert Think Of Genshin Impact? - GameSpot


Thế giới
Tại sao bạn hay thấy nhiều comment ở đây bảo là: Cứ mỗi lần làm nv mà thấy cái rương, thấy cái đuốc, thấy con tinh linh, bong bóng, hay thấy 1 phế tích cần giải đố v.v...là đi 1 hồi quên bà nó nv chính? Đó là điều mà Genshin Impact đã làm thành công, xây dựng 1 thế giới đủ thú vị để người chơi thật sự nhập tâm và tận hưởng.

Cốt truyện.
Phải thừa nhận rằng đây chưa hẳn là thế mạnh của game, tuy nhiên cũng ko ít nhiệm vụ từ chính đến phụ khiến mình theo dõi, bật cười, mong chờ diễn biến tiếp theo, thậm chí là thấy buồn man mác...ví dụ như nv Childish Jiang (bé Jiang), hay hơi rợn người như nv Books of the woods....
Hy vọng tới những vùng kế tiếp chúng ta sẽ được trải nghiệm nhiều câu chuyện tốt và hay hơn.

Kết.
Suy cho cùng dù có lấy ý tưởng, kế thừa hay copy cái hay cái đẹp tuy dễ, nhưng để tạo được lối đi riêng như Genshin Impact thì lại là khó. Với lại....game không lấy của bạn 1 xu nào cả, nếu chưa được chơi siêu phẩm như BOTW, thì Genshin Impact có gì là sai?

genshin impact
Dead by Daylight - An asymmetrical multiplayer horror game

Dead by Daylight đang được phát hành trước, nhắm tới một số đối tượng người dùng ở khu vực Bắc Âu

Gunpla Warfare - Game mô phỏng lái robot chiến đấu cực chất

Gundam Battle: Gunpla Warfare hiện đã cho phép game thủ đăng ký trước

Giới thiệu một chút về hệ thống Pet trong Law of Creation

Pet để tăng chỉ số, thêm effect cho team như + % máu và Def Reduction (skill 1 + 2)