Đại cương về sát thương trong Genshin Impact

Trước khi đọc bài viết chi tiết này , mình muốn bạn nhìn kĩ vào 4 tấm hình. Thông số của Xiangling và 2 tấm hình có khoanh tròn 2 loại sát thương, 1 cam và 1 đỏ. Các bạn sẽ đặt câu hỏi tại sao 1 con cóc ghẻ xiangling với 1300 damg có thể gây tới 7k4 damg lửa từ gấu gouba , và sát thương màu đỏ 3094 đó là gì . Bài viết hôm nay sẽ rất dài , nhưng sẽ cực kì chi tiết về các loại sát thương. Nếu bạn muốn nhân vật của bạn có thể đạt tới tiềm năng cao nhất , mình tin chắc rằng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn .

Bạn có thể tra cứu bài post trước về 4 role cơ bản tại đây

Trước tiên, tại sao bạn lại phải hiểu rõ chỉ số chi tiết, thông số kĩ thuật của nhân vật? Chơi cho vui cũng đc mà? suy nghĩ này vừa đúng lại vừa sai. Đúng là vì từ cấp độ 1 tới 39, quái nó khá yếu,bạn kiếm đc tài nguyên rất nhiều từ rương và nhiệm vụ, chơi game vừa vui lại giải trí. Nhưng 1 khi bạn đạt cấp độ 40, toàn bộ nhiệm vụ đã xong, rương cũng gần hết, tài nguyên dần cạn kiệt. Nhưng ác ở chỗ world lvl sau lvl 40 sẽ tăng độ khó lên 1 cách đột biến ,con đệ hilichurl ở world lvl 4 từ khoảng 10000 máu,giờ máu của nó sẽ vào khoảng 20-30k máu . Abyss tầng 9 tới 12 máu con đệ sẽ là 100k, máu boss tới 300k . 1 đòn đánh của bác ngày xưa 2 3k damg giờ đây như muỗi đốt inox, đi farm dungeon mà không cắn dĩa súp vàng tấn công +300 thì đừng mơ qua ải . Để giảm thiểu những rủi ro trong tương lai,trước tiên, bạn cần phải hiểu mình sẽ xây dựng con tướng của mình như thế nào ,dị vật nên có những dòng gì, nhìn vào bảng kĩ năng và tinh thông, hướng đi nào là tốt nhất cho tướng của các bạn.

Chỉ số tấn công

Attack, đây là chỉ số quyết định mọi loại sát thương bạn gây ra từ đánh thường, skill, tiệt chiêu ....ngoại trừ sát thương phản ứng hiệu ứng giữa điện + nước, lửa, băng. Cách tính như sau : trong kĩ năng cấp 9 hiện tại 1 lần thổi lửa của gấu gouba gây 189% sát thương, Xiangling chúng ta có 1300 tấn công , vậy mỗi lần thổi lửa,trung bình gouba sẽ gây 2400 damg, nếu chí mạng thì sẽ có thể giật lên 3600 damg . Chỉ số tấn công là thứ quan trọng nhất , gần như quyết định mọi thứ sát thương cho carry của bác, nhưng về cuối game, quá nhiều % tấn công là điều ko tốt, vì % tấn công tăng theo chỉ số tc cơ bản .

% tấn công càng nhiều tấn công tăng càng ít .

Ví dụ, bác có 1k2 tấn công cơ bản, dị vật tăng thêm 45% = 1740, nhưng nếu mang thêm 1 dị vật 45% nữa , tổng tấn công sẽ là 2228 ,nếu bác làm 1 skill gây damg = 200% sát thương, số sát thương tối đa bác gây ra chỉ là 4456, nhưng nếu thay vì 2 dị vật 45% tấn công ta thay bằng 1 dị vật +45% sát thương LỬA cho Xiangling . Chúng ta có 1740 x 200% = 3580 . 3580 damg này sẽ cộng với 45% sát thương damg LỬA, 1 phát khè lửa giờ đây của gouba sẽ bằng 3580 + 45% bonus damg lửa = 5191 thay vì 4456 . Mạnh hơn hẳn so với thuần tấn công .

+ Tỉ lệ chí mạng + sát thương chí mạng: khả năng nhân sát thương lên dựa theo sát thương chí mạng, đây là chỉ số bạn phải có trong dị vật hoặc vũ khí ở cuối game cho carry để đẩy damg lên 1 tầm cao mới . Nhưng cũng như tấn công. Cái gì nhiều quá cũng ko tốt, tầm 50% tỉ lệ chí mạng là đc vì nếu bác build tỉ lệ chí mạng lên max 80% mà tấn công có 1k2 điểm thì cũng gãi ngứa cho địch . Vị trí burst và enable ko nhất thiết phải build chỉ số chí mạng nếu bạn muốn gây đamg từ việc phản ứng nguyên tố liên tục .

+ Chỉ số tăng x% nguyên tố, vậT lí : một số dị vật và vũ khí sẽ cho bác tăng % sát thương 1 số nguyên tố nhất định ( vật lý,lửa ......) về cuối game sau lvl 40, damg nguyên tố từ skill sẽ quyết định damg của bác có đủ kết liễu địch nhanh hay ko trong 10 phút đi dungeon farm tài nguyên hoặc Spiral Abyss vì lúc này đây sức mạnh đánh tay đã giảm dần( trừ hệ điện + băng với hiệu ứng siêu dẫn trừ 50% thủ vật lý, nhưng cũng ko đủ thấm )

Cách tính rất đơn giản . Ví dụ Xiangling có 1200 tc , skill gây 200% damg = 2400, rồi lấy tổng số 2400 damg này + 45% tăng sát thương lửa từ dị vật = 3480 . Cũng như tấn công và chí mạng. Nhiều quá cũng ko tốt vì skill thì có thời gian hồi chiêu, trong lúc hồi chiêu 6 7 giây đó bác phải đánh tay không, hoặc gặp tụi slime lửa kháng 100% nguyên tố hỏa thì xiangling , diluc full dị vật tăng toàn sát thương lửa sẽ úp mặt vô tường

+ Tinh thông nguyên tố ,phản ứng nguyên tố: mỗi phản ứng nguyên tố sẽ có cách tính damg khác nhau, cách tính sát thương rất đơn giản, nguyên tố nào đánh sau thì phản ứng sẽ tính damg bởi nhân vật đánh sau đó

(vd: Babara tạo hiệu ứng "ướt" lên địch, sau đó Xiangling gọi gouba nhả lửa , thì damg phản ứng hiệu ứng bốc hơi sẽ đc tính theo chỉ số của Xiangling, ngược lại , nếu Xiangling thả lửa trước, Babara tạo hiệu ứng "ướt" sau, damg bốc hơi sẽ tính theo chỉ số Babara).

Phản ứng tan chảy, bốc hơi sẽ cấp số nhân sát thương gây ra phản ứng . Rồi lấy tổng sát thương này x với hệ số tinh thông sẽ bằng = sát thương cuối cùng . Các bác có thể lấy tấm hình Xiangling gây 7400 damg làm

ví dụ . Gấu gouba của Xiangling gây khoảng 2k4 sát thương, st chí mạng 71% = 4k1 damg. Khi tấn công vào slime băng sẽ gây lên hiện ứng tan chảy = x2 của 4k1 damg. Với hệ số Tinh thông = 368 điểm. Hiệu ứng tan chảy = 2 x 1.57 = 3,14 lần. Rồi ta lấy 4k1 x 3.14 sẽ = 12874 tổng sát thương . Sau khi trừ đi điểm phòng thủ của slime băng, slime nhận 7k4 sát thương.

Tếp theo sẽ là hiệu ứng phản ứng quá tải, kích điện, siêu dẫn , xoáy. Những hiệu ứng này sẽ tạo 1 sát thương riêng biệt . Các bạn có thể xem tấm hình có sát thương màu đỏ 3094 ,sát thương này là sát thương "quá tải " gây true damage đc kết hợp từ skill điện của Fiachl và gấu gouba lửa của xiangling. Sát thương sẽ bỏ qua điểm phòng thủ trong đại đa số trường hợp( có 2 boss và đám fatui người có giáp đặc biệt có thể giảm mọi loại damg ) , trừ thẳng vào máu và sát thương này được tính bằng level của nhân vật + độ tinh thông nguyên tố chứ ko phải là chỉ số tấn công. Sát thương này ko thể gây chí mạng .

Cách tính như sau, bất kì nhân vật nào với level 69 sẽ có sát thương "quá tải"cơ bản là 1255 ( đây là xác thương mặc định bởi cấp độ, lên 1 cấp nó sẽ tự động tăng lên 1 ít ,ko phải từ chỉ số tấn công,vũ khí hay dị vật, và những phản ứng khác như kích điện, siêu dẫn ,, xoáy sẽ có xác thương mặc định khác nhau) , tinh thông nguyên tố là 368 . khi điện và lửa đc kích hoạt tạo nên " quá tải" , địch sẽ nhận 1 khoảng sát thương xuyên giáp x tinh thông nguyên tố =1255 x ( 1 + 1.38) = 3000 damg "quá tải". Các bạn có thể xây dựng xiangling và Fischl theo đường support burst hoặc enabler theo phong cách tăng 1 ít tinh thông nguyên tố này vì 2 con tướng này đặt hiệu ứng lên người địch liên tục. Về cuối game, 1 xiangling cấp tinh thông cao lvl 90, chưa tính damg từ skill , với tinh thông nguyên tố trên 300, trong lúc sử dụng 10 giây tiệt chiêu xoay kích có thể gây hơn 50 k damg xuyên giáp kết hợp với fischl hoặc razor bằng cách tạo hiệu ứng "quá tải" 10 lần . Tuy nhiên , vì cấp độ cao nhất là 90, và damg những phản ứng này phụ thuộc vào cấp độ , nên loại đamg phản ứng này chỉ có thể đạt đến cao nhất mỗi lần phản ứng là khoảng 5k . 1 điểm lưu ý nữa là cho đến bây giờ người ta chỉ ước lượng thôi chứ vẫn chưa hoàn toàn chắc chắn loại damg này hoạt động như nào ,vì có 1 số ít con quái giảm đc loại đamg này ( boss cây băng , lửa khi thức giấc. Đám sát thủ fatui cầm búa cầm súng khi bật khiên)

+ Chính vì lí do này mà những con tướng có khả năng gây nên hiệu ứng tan chảy và bốc hơi là những con tướng đứng đầu bảng về chỉ số carry dps vì sát thương của phản ứng này là cấp số nhân sát thương gây ra từ skill (dựa vào tấn công và chí mạng chứ không dựa vào cấp độ) chứ ko tạo ra 1 sát thương riêng biệt như phản ứng khác . diluc và mona xếp hạng SSS cũng vì lí do này, các bác có thể theo dõi video Diluc chí mạng 50k , và Mona tiệt chiêu 200k damg. Nhưng phải lưu ý, trong 1 combat loạn xà ngầu, set up 1 combo bốc hơi, tan chảy để tối đa damg là việc cực kì khó ,trong khi những phản ứng khác thả skill là tự động gây damage

Chọn dị vật

Vì tài nguyên game này rất khó để farm sau khi mở hết rương và làm hết nhiệm vụ. Cách tối ưu để tiết kiệm chi phí và tìm ra dị vật ưng ý là các bạn chỉ nên farm dị vật vào lvl 40 vì lúc này dungeon đã có thể rớt ra dị vật vàng ( lvl 35 đánh boss sói và rồng mỗi lần 1 tuần cũng sẽ rớt ra) . Ngoài trừ dị vật bông hoa tăng HP và dị vật cánh chim Tăng sát thương cơ bản,3 dị vật còn lại sẽ có chỉ số ngẫu nhiên . Xin lưu ý , những dòng chỉ số phụ phía dưới cũng rất quan trọng . Một ngày đẹp trời bạn farm đc 1 dị vật lửa vàng có chỉ số chính là tấn công, nhưng 3 trong số 4 chỉ số phụ tại tăng % máu, máu, %def ----> đừng dùng dị vật này cho carry dps của bác . Và nếu dị vật bác ưng ý nhưng chỉ xuất hiện 1 chỉ số phụ, các bác hãy nâng nó lên tối đa lvl 8 để xem chỉ số phụ mới nó như nào. Có 1 số dị vật tím có chỉ số phụ còn ngon hơn dị vật vàng .Ưu tiên Tấn công-> chí mạng-> ttnt

Xếp team

Tiếp theo chính là xếp team thế nào để đẩy đamg lên tầm cao nhất nhất có thể . 1 team có sức mạnh dps cao nhất là 1 team bao gồm : 1 carry dps,1 support cùng nguyên tố, 1 support khác nguyên tố để tạo phản ứng nguyên tố, và 1 con hệ gió (main gió hoặc Venti) . Vào cuối game hệ gió sẽ có 1 set dị vật trấn phái giảm 40% kháng nguyên tố ,xiangling sẽ gây 12k damg thay vì 7k4 . 1 support cùng hệ với main dps vì mỗi khi đánh quái ,bạn sẽ hồi 1 lượng mana nhất định bằng cách nhặt orb mana ( orb mana màu đỏ thì tướng hệ hỏa nhận nhiều mana , hệ khác nhận ít) ,nếu có 2 con cùng 1 nguyên tố, viên ngọc mana cùng màu sẽ hiện ra thường xuyên hơn và nó sẽ hồi mana cho cả 2 con, nhân đôi việc hồi mana để carry của bác spam chiêu cuối liên tục.

Genshin Impact - Razor New Character All Talents Skills Gameplay vs Andrius  Boss Fight - YouTube

LỜI KẾT

Genshin Impact bản chất của nó là đòi hỏi sự tìm tòi , sáng tạo theo cách mình thích. Tuy nhiên , sau 3 bản closed beta ở trung quốc, các thành viên gạo cội đã thí nghiệm liên tục để tìm ra thứ gọi là tối ưu hóa cho nhân vật nhất . Bạn nên đầu tư mỗi chỉ số 1 ít cho carry dps, và tùy vào độ liên tục mà các support có thể ép hiệu ứng lên người địch, các bạn có thể chọn giữa tấn công, tăng % sát thương nguyên tố, hoặc độ tinh thông nguyên tố.

Genshin Impact: Elements - Pro Game Guides

Và nên nhớ:

Đây là 1 game thể loại gacha nhưng đội lốt là game phong cách nhập vai thám hiểm, thực chất mọi thứ, tài nguyên quan trọng trong game này bạn muốn farm đc bạn phải tốn 1 thứ gọi là resin , thứ này hồi phục rất lâu chỉ nạp tiền refresh mới có nhiều . Về sau khi mọi nội dung game đã hoàn thành ,bạn chỉ có khoảng 160 resin 1 ngày để farm nguyên liệu, 60 primogem từ nhiệm vụ ngày , nên chỉ đầu tư max 2 con trc thôi .Và để max 6 cung mệnh con tướng 5, Tụi nhà giàu khắp thế giới phải tiêu tốn trung bình vài trăm triệu để max cho 1 con 5 sao không có trong banner . Nhà phát hành game này là Mihoyo có nước đi kinh doanh tham vọng là hướng thẳng tới nguồn thu nhập chính từ tụi nhà giàu chịu chơi khắp 4 nền tảng ios, android , pc , playstation (0,6% cho 1 lần quay ra 5 sao, trung bình 90 lần để có 1 con tướng hoặc vk 5 sao, khi quay các banner giới hạn, bạn muốn quay ra max Venti +6 cung mệnh bạn phải tốn trung bình = 160 x90x2x6 = 172800 primogem (2880 đô la để cung mệnh 6 Venti, tốn kém hơn bất cứ loại game gacha nào khác như fate grand order, epic7...) . Còn game thủ nông dân chúng ta thì cứ 4 sao mà sài , ko nhất thiết phải có 5 sao làm gì, ko max cung mệnh đc nó đâu . Và ưu tiên max 2 con dps carry và support burst trước rồi build những con khác sau.Nên nhớ con Diluc , Kequing 0 cung mệnh ko thể so sánh với Razor hoặc Fischl max 6 cung mệnh về mảng carry dps . Suy cho cùng chúng ta cũng đang chơi 1 tựa game AAA miễn phí, và đánh với npc thì ko gì phải gấp. Cứ từ từ, tiết kiệm primogem chờ tướng xịn ra hẳng quay.

Xem thêm:

----

Join box chat cùng tụi mình => Inbox

Bình luận
Bài viết liên quan
Fact về gameplay của hệ Nham - Genshin Impact
Albedo chủ động đánh thì sát thương từ kĩ năng nguyên tố sẽ mạnh hơn khi bọc khiên (update có + hưởng nham)
Tổng quan về Vua thú hoàng kim Mech Boss Chunpabo
Sau khi loại bỏ hoàn toàn giáp, Vua Thú sẽ tiến vào trạng thái suy yếu, nằm trên sân một khoảng thời gian dài. Đây chính là lúc dồn toàn bộ combo của bạn để tiêu diệt quái
Review Ayato - Genshin Impact
Về lối chơi, khả năng cấp thủy của Ayato theo mình đánh giá là khá yếu so với những nhân vật cấp thủy hiện tại về độ dày và liên tục của nguyên tố
Hướng dẫn PK Boss tuần: La Signora - Genshin Impact
Cùng Razor solo boss với một chấm máu