Gải mã các khái niệm cơ bản xoay quanh Jujutsu Kaisen - Chú thuật hồi chiến

Hiếm có thế bộ truyện tranh nào khiến các độc giả phải “chao đảo, ngả nghiêng”, không ngừng bị cuốn hút vào các tình tiết cùng cách xây dựng diễn tiến truyện đầy gây cấn, cam go, kịch tính như Jujutsu Kaisen của Gege Akutami. Sở hữu một vũ trụ vô cùng đa dạng chứa đầy những xung đột, câu chuyện, phe phái cũng như hệ thống phân tầng cực kỳ rõ ràng. Bên cạnh đó nhắc đến Jujutsu Kaisen, không thể nào không nhắc đến hệ thống các khái niệm phức tạp gắn liền sự phát triển tiềm tàng của nhân vật, đem lại tính logic xuyên suốt toàn bộ mạch truyện. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể nhớ được cũng như hiểu rõ hết về các thuật ngữ trong truyện. Hậu quả là độc giả rơi vào tình thế “tiến thoái lưỡng nan”, lệch khỏi quỹ đạo vì không hiểu nhân vật đang đề cập đến cái gì. Hôm nay, chúng ta cùng điểm qua và giải mã các khái niệm về giới thuật sư một cách đơn giản nhất để mọi người không còn cảm thấy gượng gạo khi tiếp cận bộ truyện này nữa nhé.

Cùng kéo bài nào~

Hiện tại vẫn chưa biết chính xác con người đã có thể sử dụng chú thuật tự bao giờ. Sau các cuộc xung đột liên tục giữa thuật sư và chú linh dai dẳng qua nhiều thập kỉ, xã hội thuật sư ra đời, hoạt động tự phát trong bóng tối để áp chế những chú linh nhằm bảo vệ nhân loại. Trong kỷ nguyên hiện đại, Ngự tam gia và thượng tầng kiểm soát tình hình của cộng đồng chú thuật.

TỔNG BỘ CHÚ THUẬT:

I. Thượng tầng:

Như đã được đề cập ở trên, thượng tầng là “lãnh đạo”, điều hành hệ thống xã hội thuật sư cũng như cộng đồng chú thuật. Họ tổ chức họp hội nghị trong các căn phòng thiếu sáng, che giấu hành tung và danh tính của mình. Có thể nói rằng, thượng tầng là những người theo chủ nghĩa truyền thống bảo thủ và thường xuyên xung đột với những người có tham vọng tiến thủ như Gojo Satoru.

II. Cao đẳng Chú thuật:

Tiền tố chú thuật thường được sử dụng để thể hiện sự liên kết của họ với Cao đẳng Chú thuật. Hiện nay, xã hội thuật sư sở hữu hai chi nhánh Cao đẳng Chuyên môn Chú thuật duy nhất là đô thị Tokyo và đô thị Kyoto tại Nhật Bản

Vai trò và mục tiêu:

Đây không chỉ là nơi đào tạo thế hệ thuật sư tiếp theo mà còn là trụ sở cho tất cả các cựu sinh viên đã tốt nghiệp và trở thành chú thuật sư chính thức. Ở môi trường giáo dục này, các thuật sư dày dạn kinh nghiệm đóng vai trò cố vấn chuyên môn, giảng dạy và đào tạo các thuật sư trẻ xuyên suốt giáo trình bốn năm. Các thuật sư yếu hơn có thể hỗ trợ ở hậu phương như dựng “màn”, cung cấp thông tin vị trí nguyền hồn, sơ tán dân thuờng,...

III. Chú thuật sư:

Những con người có khả năng sử dụng Chú thuật được gọi là Thuật sư.

Vai trò chính của một Chú thuật sư chuyên nghiệp là thực hiện những nhiệm vụ cụ thể như điều tra những cái chết bí ẩn và các vụ án mất tích liên quan đến chú linh hay chú nguyền sư. Sau khi đi đến kết luật sau cùng, họ có nhiệm vụ thanh tẩy nguyền hồn, bảo vệ thành phố khỏi nanh vuốt quyền rủa.

Trong giới chú thuật tồn tại hệ thống phân chia cấp bậc - từ Cấp 4 đến Đặc cấp, nhằm phân loại sức mạnh của các Chú thuật sư, Chú linh, Chú vật và Chú cụ. Các chú thuật sư có thể được thăng cấp bằng cách nhận được tiến cử từ một thuật sư có cấp bậc cao hơn, ngoại trừ những người liên quan, trực tiếp giảng dạy họ. Cấp bậc càng cao, thuật sư càng được trả nhiều tiền hơn cho những nhiệm vụ mang tính cam go, khốc liệt, ảnh hưởng đến sống chết.

THỐNG KÊ CẤP BẬC TỪ THẤP ĐẾN CAO NHẤT:

 • Cấp 4 là vị thứ dành cho những thuật sư yếu và thiếu kinh nghiệm. Zen’in Maki là sinh viên Cấp 4 duy nhất được biết đến, tuy nhiên cấp bậc không phản ánh khả năng thực chiến của cô. Việc thăng chức của Maki đã bị đình trệ trong nhiều năm bởi gia tộc Zen’in. Hiện tại, Maki đang được đề bạt và xem xét thăng lên cấp bậc cao hơn.
 • Cấp 3 là thứ hạng trung bình của các chú thuật sư, đặc biệt là sinh viên. Danh sách này gồm có
  • Kugisaki Nobara
  • Zen’in Mai
  • Miwa Kasumi
 • Cấp 2 là mức trên trung bình đối với một thuật sư. Hầu hết các thuật sư xuất sắc đều ở giữa cấp 1 và 2, nên cấp 2 không hề yếu. Họ có thể thực thi các nhiệm vụ một mình. Một sinh viên được xếp vào Cấp 2 khi nhập học được coi là thiên tài. Danh sách này gồm có
  • Fushiguro Megumi
  • Panda
  • Ino Takuma.
 • Bán cấp 1 là cấp bậc dành cho các thuật sư đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong quá trình tiến cử lên cấp 1. Danh sách này gồm có
  • Inumaki Toge
  • Kamo Noritoshi
  • Muta Kokichi
  • Iori Utahime.
 • Chú thuật sư cấp 1 - những người duy trì các tiêu chuẩn và phù hợp để đứng đầu xã hội thuật sư. Đây là vị trí cao nhất mà một thuật sư có thể hy vọng đạt được thông qua quá trình thăng tiến một cách tự nhiên. Mức độ nguy hiểm trong các nhiệm vụ, lượng thông tin tuyệt mật được giao cho họ và khoản thù lao lớn là nhiều hơn so với những chú thuật sư bán cấp 1 trở xuống. Danh sách này gồm có
  • Nanami Kento
  • Todo Aoi
  • Mei Mei
  • Yaga Masamichi
  • Kusakabe Atsuya.
 • Đa số những thành viên ưu tú trong tộc Zen’in sở hữu vị thứ đặc cấp 1 như
  • Naobito
  • Naoya
  • Jinichi
  • Ogi.
 • Đặc cấp là một cấp bậc dành riêng cho những cá thể dị thường trong cộng đồng chú thuật. Nó được dùng cho các thuật sư với sức mạnh khủng khiếp, có một không hai - thứ khiến họ trở nên “đặc biệt”. Tứ đại đặc cấp gồm có
  • Gojo Satoru
  • Geto Suguru
  • Tsukumo Yuki
  • Okkotsu Yuuta.

lV. Ngự tam gia

Gồm ba gia tộc lớn: Gojo, Zen’in và Kamo. Là hậu duệ của Nhật Bản Tam Đại Oán Linh (Ba linh hồn oán hận vĩ đại của Nhật Bản). Mỗi gia tộc đều sở hữu những thuật sư hùng mạnh trong Thời đại Bình An – thời đại đỉnh cao của giới chú thuật. Vì lẽ đó, các thuật thức mạnh mẽ được truyền lại qua nhiều thế hệ giúp Ngự tam gia đạt được vị thế chính trị lớn trong xã hội chú thuật.

Mỗi gia tộc đều có những thuật thức bí truyền của riêng mình. Bao gồm tộc Gojo với Vô Hạ Hạn và Lục Nhãn, tộc Zen’in với Thập Chủng Ảnh Pháp Thuật và sở hữu kho chú cụ khổng lồ và tộc Kamo với thuật thức gia truyền Xích Huyết Thao Thuật.

1. Tộc Gojo (五条家)

Là hậu duệ của Sugawara Michizane - thuật sư huyền thoại trong Thời đại Bình An. Tộc Gojo chỉ được đại diện bởi Gojo Satoru, người bẩm sinh sở hữu cả hai thuật thức gia truyền là Vô Hạ Hạn và Lục Nhãn. Gia tộc Gojo hiện đang đứng đầu hệ thống phân cấp chú thuật và duy trì cán cân quyền lực. Điều này cho phép Satoru áp đặt quyền lực chính trị và tự ý quyết định mọi hành động trái với tư tưởng bảo thủ của thượng tầng như việc cứu Okkotsu Yuuta và Itadori Yuuji khỏi bản án tử hình.

Thành viên được ghi nhận: Gojo Satoru.

2. Tộc Zen'in (禪院家)

Là hiện thân của những phẩm hạnh cao quý và có địa vị xã hội trong giới chú thuật. Đặc biệt xem trọng mối quan hệ huyết thống và khả năng sử dụng thuật thức hơn tất cả. Việc đó dẫn đến hệ quả họ sẵn sàng từ mặt những thành viên trong gia tộc hay công khai tẩy chay Zen'in Maki vì trong mắt họ, cô bị xem như một nữ thuật sư không mạnh mẽ.

Thành viên được ghi nhận: Zen'in Naobito, Zen'in Naoya, Zen'in Ogi, Zen'in Jinichi, Zen'in Mai.

Thành viên không được thừa nhận: Zen'in Maki, Fushiguro Toji, Fushiguro Megumi.

3. Tộc Kamo (加茂家)

Đặc biệt xem trọng quan hệ huyết thống và việc kế thừa thuật thức gia truyền. Mặc dù là đứa con trai ngoài giá thú, gia tộc Kamo miễn cưỡng nuôi nấng Kamo Noritoshi để trở thành trưởng tộc đời tiếp theo vì cậu ta sở hữu thuật thức tương truyền - Xích Huyết Thao Thuật.

Thành viên được ghi nhận: Kamo Noritoshi (tổ tiên) - Kamo Noritoshi (trưởng tộc tương lai)

*Ngoài ra gia tộc Inumaki cũng được xem trọng vì thuật thức Chú Ngôn. Gia huy tộc Inumaki là biểu tượng "Mắt và răng nanh Rắn" bẩm sinh đã có xung quanh miệng của người sử dụng Chú Ngôn.

Thành viên được ghi nhận: Inumaki Toge.

V. Các phe phái mang tư tưởng tiêu cực:

Thông thường các phe phái mạnh hơn như thượng tầng và ngự tam gia sẽ nắm quyền kiểm soát thế trận toàn bộ giới chú thuật. Dẫn đến hệ quả một số phe phái không cam chịu cán cân ấy mà tập hợp lại với những mục đích riêng.

1. Kenjaku:

Hắn là một thuật sư cổ đại theo đuổi mục tiêu "tiến hóa" nhân loại thông qua chú lực, từ đó mở ra một thời kỳ hoàng kim mới của chú thuật song song với Thời đại Bình an. Thuật thức của hắn cho phép hắn cấy ghép não của mình vào các cơ thể khác nhau và sử dụng chúng. Hắn đã sống với nhiều danh tính khác nhau trong suốt vài trăm thập kỉ qua.

Danh sách ghi nhận "cái vỏ" của hắn gồm có hai đối tượng đặc biệt là Kamo Noritoshi hơn 150 năm trước - vết nhơ của tộc Kamo, và hiện tại là Getou Suguru.

2. Bàn Tinh Giáo:

Tổ chức tôn thờ Tengen-sama với mong muốn giữ gìn một Tengen-sama thuần khiết nhất. Tín đồ trong tổ chức này đều là phi thuật sư - những người không thể sử dụng chú thuật với mục đích cuối cùng là kiềm hãm sức mạnh của giới chú thuật.

3. Tập đoàn nguyền sư Q:

Tổ chức phản diện được thành lập bởi các nguyền sư với mong muốn lật đổ giới chú thuật sư. Hiện tại nhóm nguyền sư này đã tan rã mỗi người một phương sau khi chiến binh mạnh nhất tổ chức - Bayer - bị Gojo Satoru đánh bại.

JujutsuKaisenFC

Bình luận
Bài viết liên quan
Giới thiệu Kiseijuu - bộ anime/manga kinh dị hay nhức nách
Được xem là một trong những siêu phẩm kinh dị khoa học viễn tưởng và giành được vô số giải thưởng của thế giới M-A, Parasyte chủ yếu nhắm tới độc giả là nam giới trẻ và trưởng thành
Tóm lược time line trong Tensura
Trong slime datta ken có một dòng thời gian khá lằng nhằng, nên hãy đọc bài này để sâu chuỗi chúng lại nhé
Phân biệt Dũng Giả, Anh Hùng và Dũng Sĩ trong Tensura
Về cơ bản, Quả Trứng Dũng Giả cũng tương tự Hạt Giống Ma Vương, còn Chân Dũng Giả ngang với Chân Ma Vương.
5 băng đảng bất lương mạnh nhất Tokyo Revengers
Là manga/anime về cuộc chiến giữa các băng đảng học đường, Tokyo Revengers có sự góp mặt của rất nhiều băng đảng hùng mạnh