Làm sao để phán đoán một người có thích bạn hay không?

[Zhihu] Làm sao để phán đoán một người có thích bạn hay không?
______________

Người dịch: Chiết Tẫn Xuân Phong.折尽春风.你我的故事| bản dịch thuộc quyền sở hữu của dịch giả và chỉ được đăng tải tại Weibo Việt Nam, vui lòng không tự ý repost.

Thấy hay nên chai mặt repost tý.hihi
_______________

Tác giả: 恒变

Thân là một người có kinh nghiệm “chinh chiến sa trường” lâu năm, về phương diện này tôi rất có quyền phát biểu nhé.

Rất hay có người hỏi tôi cô gái này/ cậu trai kia có phải thích mình rồi không? Sau đó tự thuật một thôi một hồi biểu hiện của đối phương, mấu chốt để tôi phân tích xem liệu người đó là chân tình hay giả ý. Nhưng như thế lại khiến bản thân đi sai hướng rồi. Làm như vậy chỉ khiến bạn trước khi hiểu rõ tâm ý của đối phương đã vô thức chui đầu vào cái lưới ái tình. Không những thế nó còn có thể khiến bản thân hi vọng rồi lại hụt hẫng. Hơn nữa, cho dù đối phương có thích bạn, bạn làm như vậy cũng quá đà rồi, quá để ý đến nhất cử nhất động của đối phương cũng khiến sức hấp dẫn của bản thân bạn bị giảm đi rõ ràng. Suy cho cùng, bạn cũng biết đấy, con người sẽ càng điên cuồng theo đuổi thứ mình chưa đạt được, còn đối với những thứ sớm đã nằm trong tay thì ngày càng sẽ mất đi hứng thú.

15 Best Saeran Choi images | Saeran, Saeran choi, Mystic messenger

Tôi nói như vậy không hề có ý muốn mọi người trở thành một thân phong tình, lạt mềm buộc chặt, mà là nói trong tình cảm có một thứ rất quan trọng, đó chính là: cái tôi riêng.

Tôi từng có một người bạn trai, hồi đó tôi yêu anh ấy đến ngu mị. Sau này tôi hỏi lại bản thân, tại sao mình lại thích anh ấy như thế? Bởi vì bạn trai cũ của tôi là một người đàn ông có thế giới riêng của mình. Anh ấy sẽ đi làm những việc bản thân yêu thích, nỗ lực theo đuổi thứ bản thân mong muốn, luôn luôn tràn đầy tinh thần, dũng cảm hướng về phía trước. Nhờ anh ấy, tôi có thể nhìn thấy một dáng vẻ khác của thế giới mà trước nay chưa từng thấy qua.

Chúng tôi từng thảo luận qua với nhau về một cặp người yêu mà hai đứa quen. Trong cuộc tình của họ, bạn nam dành tất cả khoảng thời gian rảnh cho bạn gái, không cần biết bạn gái nói gì cậu ta đều cứ theo thế mà làm. Yêu đến toàn tâm toàn ý nhưng cũng rất đau khổ, cuối cùng bạn gái kia vẫn chia tay với cậu ấy, bởi vì cô gái cảm thấy bạn trai không có chút lập trường nào, rất vô vị.

Immagine di mystic messenger and saeran choi | Mystic messenger ...

Khi đó, kết luận của tôi là thế này: khi đối phương muốn tiến gần hơn, rút ngắn khoảng cách với bạn, đó là bởi vì họ cảm thấy có được bạn cũng giống như có được cả một thế giới nhỏ vậy. Nhưng khi hai người yêu nhau rồi, bạn lại đột nhiên vô thức đem cả cuộc sống của bản thân quay xung quanh đối phương, giống như người thực vật nằm liệt ở trên giường vậy. Đối phương không những không thể thông qua bạn nhìn thấy thế giới mà họ muốn thấy, ngược lại còn phải chăm sóc bạn. Đem tất cả quyền lựa chọn và quyết định đều đẩy cho đối phương, là một việc làm không đáng yêu nhất đó.

Tổng kết lại nguyên nhân, thăm dò cảm xúc và hành động của đối phương một cách thái quá chỉ khiến bạn đánh mất sự cân bằng vốn có của bản thân. Không cần biết tương lai sau này bạn và người đó có ở bên nhau hay không, thì cũng đừng làm như thế.

Phương pháp xử lí của tôi là thế này: phải chờ cho đến khi đối phương chính miệng nói “anh thích em, làm bạn gái của anh nhé.” Trừ phi người đó nói với tôi câu này, nếu không trước đó tôi vẫn sẽ coi anh ta là bạn bè, cũng sẽ không bao giờ đoán mò hay âm thần dò xét tâm tư của anh ta. Làm như vậy, bản thân sẽ không phải chịu tổn thương, tâm tình cũng rất ổn định, hơn nữa khi hai người tiếp xúc với nhau biểu hiện của bạn cũng tự nhiên, thành thục.

Thực ra, biểu hiện của bạn trong trạng thái bình thường là tốt nhất, nếu trong người mang một tâm thái ổn định mà bạn vẫn không thể làm đối phương rung động, vậy thì khi bạn điên cuồng theo đuổi anh ta càng không làm anh ta nhìn thấy được điểm tốt của bạn, rồi nảy sinh tình cảm với bạn. Bởi vì hành động như vậy trong mắt tôi không phải là yêu, mà càng giống việc bạn giành lấy đối phương để điền lấp vào chỗ trống trong nội tâm của bản thân.

Your Name. trở thành phim Nhật có doanh thu cao nhất mọi thời đại ...

Sự yêu thích đơn thuần và tình yêu sẽ không làm một người sa vào điên cuồng, mà việc thiếu thốn lòng tự tôn/ đam mê/ cái tôi riêng mới khiến một người trở nên như thế. Ngay ở đây, tôi cảnh cáo một số em gái, đừng tưởng đối phương điên cuồng vì bạn mà tưởng rằng anh ta yêu bạn. Bạn ở bên cạnh một người như thế sẽ khiến bản thân chịu một vết thương lớn, tin tôi đi. Bởi vì trong thâm tâm bạn, phạm vi của cảm giác an toàn cũng chiếm một khoảng lớn. Nói cho cùng nếu chỉ có khiến đối phương móc tim móc phổi vì bạn, bạn mới thấy có đủ cảm giác an toàn thì lòng tự tôn và cảm giác an toàn của bạn thực sự quá thấp. Người như thế rất khó để duy trì một đoạn tình cảm chất lượng cao, cũng dễ dàng bị người có ý đồ xấu lừa dối.

Nói đi nói lại cũng nói đến đích rồi đây, cho dù cuối cùng bạn có theo đuổi được người ta, thì trước đó bạn trả giá lớn như thế, moi tim moi phổi ra để đối đáp đối phương, như vậy sẽ tạo cho đối phương một tâm thái mong chờ. Sau này, bạn sẽ rơi vào một trạng thái “không moi tim moi phổi ra là không được”, tình cảm như vậy một khi bắt đầu đã là một cuộc tình tàn tật.

Lại nói, cho dù đối phương có nói rõ ràng ra câu “anh thích em”, thì tôi cũng sẽ vẫn xem xét tỉ mỉ xem anh ta có thực lòng thích tôi không. Nói cho cùng, trái tim chân thành của tôi cũng chỉ có một, đương nhiên không thể tùy tiện tặng cho người ta để họ mài dao được. Bởi vì, trái tim dễ dàng cho đi vốn không phải là trái tim chân thành, mà đó chỉ là lòng tham yếu đuối.

Hơn 200 ảnh nền phim hoạt hình “Your Name – Tên cậu là gì?” cho PC ...

Con người ta đều hết lòng yêu mến những người có một tâm hồn độc lập, bởi vì trên thế gian này có quá nhiều quá nhiều những người đều không hoàn chỉnh, vì thế chúng ta sẽ phải hướng tới những người hoàn chỉnh hơn, muốn tiến gần hơn với họ. Dường như khi ở bên cạnh họ, chúng ta cũng vì thế mà trở nên hoàn chỉnh. Người như vậy, trước giờ không hề nịnh hót, lấy lòng ai, cũng sẽ không dễ dàng có được sự yêu thích của mọi người.

Tổng kết của người dịch: trước khi người ta nói thích bạn, thì hãy coi người đó như bạn bè bình thường, đừng vì người đó mà đánh mất bản thân, cũng đừng vì người ta nói một câu thích bạn mà dễ dàng đánh mất trái tim.
____________
Chiết Tẫn Xuân Phong dịch
Link: https://www.zhihu.com/question/27966721/answer/138697605…

Bình luận