Đánh giá và hướng dẫn build Zhongli - Nham vương đế quân

Đây là lần trở lại đầy mạnh mẽ của Zhongli sau khi được buff tận răng ở phiên bản 1.3. Rất nhiều bạn đã có được Zhongli ở banner này nhưng vẫn còn mơ hồ về lối chơi. Do đó hôm nay mình sẽ làm bài phân tích này để các bạn nắm rõ hơn và có cái nhìn tổng quan về lối chơi của nhân vật này.

Zhongli có thể nói là nhân vật có hướng build đa dạng và gây nhiều tranh cãi nhất hiện nay. Vì sao lại gây tranh cãi ? Về cơ bản, Zhongli sẽ có 3 hướng build đi theo hướng cường hoá 3 kỹ năng khác nhau: Đánh thường, E và Q. Dễ dàng nhận thấy là 3 hướng này tập trung vào những chỉ số hoàn toàn khác nhau: Ví dụ, để tập trung vào đánh thường bạn cần trang bị ly sát thương vật lý, ly HP để khiên trâu nhất và ly sát thương nham để làm Madara chọi đá. Tất nhiên là bạn chỉ có thể chọn 1 trong 3.

Để hướng đến newbie trong guide này mình sẽ nói nhiều về cách build support và chỉ đề cập rất ít đến cách build DPS.

A. HƯỚNG BUILD THUẦN SUPPORT:

1. Thánh di vật: Vị trí Đồng hồ/Ly/Mũ: HP/HP/HP hoặc Hiệu quả nạp/HP/HP.

🥇 4 Thiên Nham Vững Chắc: Tăng 20% máu, buff 20% tấn công và 30% hiệu quả khiên cho cả team trong 3s nếu E đánh trúng địch. Đây là bộ thánh di vật phù hợp và tối ưu nhất cho Zhongli support hiện nay.

🥈 4 Nghi Thức Tông Thất Cổ: Sau khi thi triển Q, tấn công cả team tăng 20% trong 12s. Nếu trong team bạn chưa có nhân vật nào dùng bộ Tông Thất thì đây là hướng đi tốt, tuy nhiên Zhongli sẽ cần nạp nhiều hơn để spam Q nhiều nhất có thể.

🥉 2 Phiến Đá Lâu Đời + 2 Nghi Thức Tông Thất Cổ: Tăng 20% sát thương Q và 15% sát thương nham. Hướng build cũ, tăng sát thương Q nhiều nhất.

Other Choice: 4 Phiến Đá Lâu Đời: Tăng 35% sát thương nguyên tố khi nhặt mảnh kết tinh tương ứng.

Dòng phụ ưu tiên: Hiệu quả nạp/%HP/Tỷ lệ bạo kích.

2. Vũ khí:

🥇 Hắc Anh Thương: Tăng 46.9% HP, tăng 80% sát thương lên slime. Tăng rất nhiều HP và là vũ khí 3 sao dễ sở hữu, tiết kiệm chi phí nâng cấp.

🥈 Xương Sống Thiên Không: Tăng 36.8% hiệu quả nạp và tấn công cơ bản rất cao. Tuy nhiên nội tại của nó cũng không cần thiết lắm với Zhongli support.

🥈 Mẫu Tinh Liêm: Tăng 45.9% hiệu quả nạp. Tuy nhiên nội tại cây này không cần thiết đối với Zhongli support.

🥉 Thương Tây Phong: Tăng 30.6% hiệu quả nạp. Khi bạo kích nhận được nguyên tố hạt nhân (hạt năng lượng màu trắng). Dễ sở hữu và tinh luyện cao, tăng tốc độ nạp cho cả team tuy nhiên sẽ cần 1 chút tỷ lệ bạo kích và 1 chút thời gian trên sân để tạo nguyên tố hạt nhân.

Vì sao không có Trượng Hộ Ma? Mình không thích dùng Hộ Ma cho vị trí thuần support lắm. Nó mang lại cho Zhongli chỉ 20% HP so với 46.9% của Hắc Anh Thương, và không hề có % nạp, nạp cũng là chỉ số quan trọng với hướng build support. Sát thương bạo 66.2% của Hộ Ma là vô dụng vì lúc này Zhongli không hề có tỷ lệ bạo. Nếu bạn sử dụng Trượng Hộ Ma và đầu tư nhiều vào tỷ lệ bạo, lúc đó lối chơi của bạn sẽ không còn thuần support mà đã thiên về nuker/sub DPS nhiều hơn (chi tiết tại mục B.)

3. Thiên phú nên ưu tiên: E > Q > Tấn công thường (không cần nâng)

Hỏi: Khi nào thì cần hiệu quả nạp ?

Đáp: Zhongli support vẫn cần hiệu quả nạp để có thể spam Q gây hoá đá khống chế địch nhiều nhất có thể. Nếu trong đội hình có từ 2 hệ Nham trở lên, bạn không cần quá nhiều chỉ số nạp. Nếu trong đội hình không còn hệ Nham nào ngoài Zhongli thì bạn có thể bỏ hẳn hiệu quả nạp để tập trung vào HP. Hắc Anh Thương vẫn là lựa chọn tốt nhất vì nó cung cấp đến 46.9% HP ngang với 1 chiếc đồng hồ. Nhưng không có cây thương nào tăng tới 51.8% nạp như đồng hồ cả nên bạn vẫn có thể dùng thương diệt slime kết hợp với đồng hồ nạp.

Hỏi: Khi nào thì tôi nên build Zhongli thuần support:

Đáp: Zhongli thuần support có thể đi cùng với mọi đội hình từ team thuần Nham, team 2 Nham cho tới nhiệm vụ bảo kê DPS khác hệ, Hướng build này rất dễ nâng, tiết kiệm tài nguyên đối với newbie và có thể tham gia mọi content từ thám hiểm, đánh boss, event, La Hoàn Thâm Cảnh. Nếu mới sở hữu Zhongli, đây là hướng build mà bạn nên tập trung đầu tiên.

Bạn có biết? Bộ thánh di vật Sao Băng Bay Ngược yêu cầu duy trì khiên liên tục để tăng sát thương đánh thường và trọng kích. Những content như La Hoàn Thâm Cảnh và một số event đôi khi cũng yêu cầu duy trì khiên để nhận những hiệu ứng có lợi.

B. HƯỚNG BUILD NUKER/SUB DPS:

Độ bền khiên ngọc dựa theo HP, trong khi đó sát thương Q của Zhongli lại phụ thuộc chính vào % tấn công, hệ quả là bạn sẽ phải đánh đổi độ dày khiên để lấy sát thương nộ. Đây cũng là hướng build gây tranh cãi nhất vì mỗi người chọn cho mình một tỷ lệ quy đổi khác nhau. Một số người vẫn thích có lớp khiên dày hơn trong khi số khác lại muốn hoàn toàn tập trung vào sát thương Q.

Theo quan điểm của mình, Zhongli không phải là nhân vật đánh tay tốt nhất (scale thấp và đột phá tăng sát thương Nham), cũng không phải nhân vật có sát thương Q lớn nhất (Mona, Childe hay Hutao làm tốt hơn với phản ứng bốc hơi, tan chảy). Tuy nhiên, Zhongli chắc chắn là nhân vật tạo khiên trâu nhất (nếu không tính Noelle full def). Khi xây dựng nhân vật rõ ràng bạn nên tập trung vào sở trường hơn là sở đoản. Ngoài ra lớp khiên của Zhongli có một tác dụng độc đáo mà không nhân vật nào có: Đó là giảm kháng 20% tất cả mọi nguyên tố và kháng vật lý. Hiệu quả này sẽ mất đi khi lớp khiên bị vỡ, do đó việc duy trì khiên cho Zhongli nên là ưu tiên hàng đầu.

Nếu đã xác định được đâu là lượng HP “đủ” với bạn, bạn có thể chuyển hoá bớt số HP còn lại thành sát thương.

Vậy bao nhiêu máu là đủ ? Để bạn dễ hình dung, dưới đây là một số ví dụ trực quan

(Lưu ý: Thử nghiệm được thực hiện tại world 8 cùng với skill E level 10 và chỉ mang tính chất tham khảo)

Với 47.000 máu trở lên, tương đương 4 item tăng HP (Hắc Anh Thương và 3 món thánh di vật) bạn có thể:

Chịu được 3 loạt tên lửa của Thủ Vệ Di Tích và giảm 1 nửa sát thương của loạt thứ 4.

Chịu được 3 Thủ Vệ Di Tích tấn công cùng một lúc.

Chịu được mọi đòn tấn công của Childe.

Chống chịu được hầu hết combo tấn công của quái vật tầng 12 La Hoàn Thâm Cảnh mà không cần healer hoặc cần rất ít.

Với 40.000 máu, tương đương 3 item tăng HP, bạn sẽ:

Chịu được 2 loạt tên lửa và giảm phần lớn sát thương của loạt thứ 3.

Thoải mái để 2 Thủ Vệ Di Tích tấn công cùng lúc.

Giảm phần lớn sát thương từ những đòn tấn công của Childe.

Chống chịu được nhiều combo tấn công của quái vật tầng 12 La Hoàn.

Với 33.000 máu, tương đương 2 item tăng HP:

Chịu được vừa đủ 2 loạt tên lửa của Thủ Vệ Di Tích

Chịu được vừa đủ 2 Thủ Vệ Di Tích tấn công cùng lúc.

Giảm nhiều sát thương từ Childe.

Cần kết hợp né đòn tại La Hoàn Thâm Cảnh.

Với 26.000 máu tương đương 1 chiếc đồng hồ HP:

Chịu được 1 loạt tên lửa và giảm được phần lớn sát thương của loạt thứ 2.

Tank 1 Thủ Vệ Di Tích.

Cứu DPS khỏi bị Childe oneshot.

Mình chưa bao giờ đem Zhongli 26k máu vào La Hoàn <(“) sorry

Đến đây bạn có thể mường tượng được phần nào lượng HP mà mình cần để duy trì 1 lớp khiên vững chắc. Tuỳ vào trình độ, lối chơi, đội hình, trang bị, content đang hướng đến mà bạn có thể thêm hoặc bớt lượng máu cần thiết để đổi lấy sát thương thiên thạch.

1. Thánh di vật: Vị trí Đồng hồ/Ly/Mũ: HP/HP/Bạo kích hoặc HP/ST.Nham/Bạo kích hoặc HP/ST.Nham/HP.

🥇 2 Phiến Đá Lâu Đời + 2 Nghi Thức Tông Thất Cổ: Tăng 20% sát thương Q và 15% sát thương nham. Combo kết hợp này sẽ đẩy sát thương kỹ năng nộ lên cực đại.

🥈 2 Thiên Nham Vững Chắc + 2 Phiến Đá Lâu Đời/2 Nghi Thức Tông Thất Cổ: Khi bạn vừa muốn có sát thương vừa muốn có thêm 20% máu. Dành cho người thiếu chính kiến.

Dòng phụ ưu tiên: Bạo kích/Hiệu quả nạp

2. Vũ khí:

🥇 Trượng Hộ Ma: Tăng 20% HP, 66.2% sát thương bạo và tăng cường tấn công dựa trên máu. Đây là cây thương sinh ra dành cho Zhongli, không có gì phải nghi ngờ.

🥈 Hoà Phác Diên: Tấn công cơ bản cao nhất, tăng 22.1% tỷ lệ bạo kích, nội tại tự tăng cường tấn công và sát thương.

🥈 Giáo Nịnh Thần: Tăng hiệu quả khiên và tăng tấn công nhiều hơn Hoà Phác Diên, tuy nhiên khó build thánh di vật hơn và phải duy trì khiên.

🥈 Xương Sống Thiên Không: Tăng 8% crit rate, 36.8% hiệu quả nạp và tấn công cơ bản cao. Tuy nhiên nội tại của nó cũng không phù hợp lắm với Zhongli.

🥉 Thương Quyết Chiến/Thương Hắc Nham/Thương Thiên Nham…

3. Thiên phú nên ưu tiên: Q > E (tối thiểu level) > Đánh thường (không cần nâng)

Hỏi: Khi nào thì mình nên build Zhongli Nuker/Sub DPS?

Khi bạn có thương 5 sao. Hãy nhớ rằng bạn cần rất nhiều chỉ số tấn công và bạo kích để theo hướng build này, mặt khác bạn cũng cần hiệu quả nạp để có thể spam Q nhiều nhất có thể. Việc build trang bị vừa có sát thương cao, vừa nạp nhanh mà vẫn muốn có khiên trâu là điều không thể. Có sẵn 1 vũ khí top tier sẽ giúp việc trang bị thánh di vật dễ thở hơn nhiều.

Khi bạn đang xây dựng 1 đội hình Nham. Zhongli trong vai trò gây sát thương rất rất cần 1 đội hình đi cùng để cộng hưởng 2 Nham. Damage cộng hưởng với các vật thể do Main/Ningguang/Albedo tạo ra cũng là một nguồn sát thương không nhỏ. Mặt khác một đội hình Nham vốn có thế mạnh về chống chịu sẽ che bớt khuyết điểm khiên mỏng của Zhongli nuker và hỗ trợ Đế Quân của bạn nạp năng lượng cho skill Q.

Trong 3 thiên phú: E, Q và Tấn công thường, rõ ràng E là sở trường lớn nhất của Zhongli. Không phủ nhận Zhongli có scale Q khá cao, tuy nhiên chỉ số tấn công cơ bản lại thấp và không có những phản ứng mạnh như Bốc hơi, Tan chảy. Tổng kết lại, đây là hướng build chỉ nên triển khai sau khi bạn đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về vũ khí, đội hình và đã hoàn tất hướng build thuần support.

C) HƯỚNG BUILD MAIN DPS/DPS VẬT LÝ:

Thật không may, Zhongli không phải là 1 nhân vật chuyên về sát thương vật lý, scale tấn công thường của anh ta rất thấp và đột phá tăng sát thương Nham. Ý tưởng build Zhongli hệ vật lý chủ yếu đến từ 2 nguyên nhân:

Một, Zhongli không thể đánh ra nguyên tố. Những đòn đánh thường của Xiao hay Hutao đều mang theo nguyên tố Phong/Hoả của họ, riêng Zhongli thì không, đòn đánh thường của Đế Quân chỉ có thể gây sát thương vật lý.

Hai, khiên của Zhongli mang tính chất tự cung, tự cấp sẽ tiết kiệm 1 slot trong đội hình khi kiêm cả 2 vị trí tạo khiên và DPS. Ngoài ra lớp khiên này là 1 trong số ít những kỹ năng có thể giảm kháng vật lý của kẻ địch.

1. Thánh di vật: Vị trí Đồng hồ/Ly/Mũ: Tấn Công/ST Vật Lý/Bạo kích. Dòng phụ ưu tiên: Tỷ lệ bạo kích/Sát thương bạo kích/%HP

🥇 4 Lễ Bế Mạc Của Giác Đấu Sĩ: Tăng 18% tấn công, sát thương tấn công thường tăng 35%. Không yêu cầu điều kiện gì, chỉ cần mang lên là được tăng sát thương, khó farm hơn.

🥇 4 Sao Băng Bay Ngược: Tăng 35% hiệu quả khiên, sát thương tấn công thường và trọng kích tăng 40% khi có khiên. Cần duy trì khiên để có hiệu quả.

2. Vũ khí:

🥇 Lưu Nguyệt Châm: Tăng 34.5% sát thương vật lý. Sau khi nhận Nguyên Tố Tinh Cầu/Nguyên Tố Hạt Nhân, tấn công thường và trọng kích gây thêm sát thương bằng 20 ~ 40% tấn công trong 5s. Một trong những vũ khí 4 sao broken nhất. Nó không tăng sát thương của đòn đánh thường mà là tạo ra một đòn đánh mới, mỗi hit của nhân vật đều có thể kích hoạt nội tại này. Ví dụ, một combo 6 hit của Zhongli sẽ gây thêm 6 hit mới từ nội tại của Lưu Nguyệt Châm. Sát thương gây thêm này là sát thương vật lý và có thể crit.

🥇 Trượng Hộ Ma: Tăng 20% HP, 66.2% sát thương bạo và tăng cường tấn công dựa trên máu. Mình xếp Lưu Nguyệt Châm trên Trượng Hộ Ma vì nó dễ sở hữu và dễ tinh luyện cao. Hộ Ma được thiết kế fit với Zhongli tuy nhiên HP theo hướng build vật lý sẽ không cao, và cần giữ máu dưới 50% để đạt max hiệu quả.

🥈 Hoà Phác Diên: Tấn công cơ bản cao nhất, tăng 22.1% tỷ lệ bạo kích, nội tại tự tăng cường tấn công và sát thương. Những vũ khí như Homa và Hoà Phác Diên vẫn rất tốt cho Zhongli hệ vật lý vì chúng tăng cường rất nhiều tấn công và bạo kích, những chỉ số không chỉ tốt cho vật lý mà cả skill Q cũng được hưởng lợi.

🥉 Thương Long Tích: Tăng 69% sát thương vật lý. Nội tại cần cấp băng liên tục, thích hợp với Rosaria hơn là Zhongli.

3. Thiên phú nên ưu tiên: Tấn công thường > E > Q.

Hỏi: Khi nào thì mình nên build Zhongli vật lý?

Đáp: Khi bạn có Lưu Nguyệt Châm tinh luyện cao, khi bạn đã hoàn tất hướng build Zhongli support, khi bạn có ly sát thương vật lý tầm thế giới, khi bạn quá yêu thích Zhongli và muốn thấy anh trên sân mọi lúc, khi thấy game quá dễ v..v..

Trên đây là cả 3 hướng build mà mình đã sắp xếp theo thứ tự recommend cho newbie. Hy vọng sẽ giúp các bạn vừa sở hữu Zhongli sẽ có cái nhìn đầy đủ hơn về nhân vật này.

Bài viết không thể tránh khỏi ý kiến chủ quan của cá nhân, mong các bạn góp ý. Thanks for reading~ 🤓

2,996 | 4/20/2023 10:48:08 PM
Bài viết liên quan
Chờ ngày lời hứa nở hoa (Zhongli x Guizhong / Guili)
Chờ ngày lời hứa nở hoa (Zhongli x Guizhong / Guili)
Nàng có nhớ không, nhữnglời ta đã nói với nàng vào thời khắc biệt ly? Ta là thần của khế ước. Nhưng đây không phải một khế ước giữa ta và nàng, mà là một lời hứa
Zhongli sẽ là vị thần đầu tiên ngã xuống?
Zhongli sẽ là vị thần đầu tiên ngã xuống?
Một giả thuyết thú vị sau bản cập nhật 1.5