Sáu việc không nên làm sau khi ăn cơm

Tin rằng có rất nhiều người sau bữa ăn sẽ ăn thêm hoặc uống thêm thứ gì đó, hơn nữa việc này đã trở thành thói quen. Tuy nhiên, có một số thói quen không tốt sau khi dùng bữa. Hãy cùng nhau tìm hiểu.

Kết quả hình ảnh cho anime food girls

【1. Tránh đi ngủ ngay sau bữa ăn】

Sau bữa ăn, do sự gia tăng lưu lượng máu đến các cơ quan tiêu hoá thức ăn và sự giảm lượng máu cung cấp cho não bộ, chúng ta thường cảm thấy mệt mỏi và thậm chí là buồn ngủ. Hiện tượng này càng rõ rệt hơn sau khi ăn bữa trưa. Nếu bạn đi ngủ ngay sau bữa ăn, nhu động ruột của đường tiêu hóa sẽ chậm lại, khiến cho việc tiết dịch tiêu hóa sẽ giảm xuống và thức ăn sẽ không được tiêu hóa hoàn toàn. Hơn nữa, việc tồn đọng thức ăn trong dạ dày cũng sẽ làm tăng sự hưng phấn của não và khiến chúng ta khó ngủ. Hoặc khi ngủ, cũng sẽ dẫn đến hiện tượng "khó chịu và bồn chồn" như cắn răng, nói mớ và gặp ác mộng. Do đó, sau khi ăn, hãy thư giãn một lúc rồi mới đi ngủ.

【2. Tránh uống trà ngay sau bữa ăn】

Một số người đã quen với việc uống trà ngay sau bữa ăn. Đây thực sự là một thói quen có hại cho sức khoẻ. Trà có thể làm tăng tiết dịch dạ dày, thúc đẩy quá trình tiêu hóa và hấp thụ thức ăn, tuy nhiên, khi bữa ăn có thịt, uống trà sẽ không tốt vì trong trà có chứa một lượng lớn tannin. Sau khi vào đường tiêu hóa, nó có thể biến protein trong thức ăn thành một chất đông (chất kết tủa) không tiêu hóa được. Ngăn chặn cơ thể hấp thụ protein, sắt và các chất dinh dưỡng khác. Những người có thói quen uống trà sau bữa ăn có thể đổi thành dùng trà để súc miệng sau bữa ăn. Điều này không chỉ có thể giúp loại bỏ dầu mỡ và mùi thức ăn trong khoang miệng, đồng thời còn giúp làm trắng và sạch răng do trong trà có chứa flo.

Kết quả hình ảnh cho anime food girls

【3. Tránh đi tắm hoặc đi bơi ngay sau bữa ăn】

Sau bữa ăn, hệ thống tiêu hóa của con người bắt đầu hoạt động mạnh mẽ để tiêu hoá thức ăn và hấp thu chất dinh dưỡng, lượng máu cần sử dụng cho việc tiêu hoá thức ăn tăng lên. Nếu ngay lập tức đi tắm hoặc đi bơi, các mạch máu trên da sẽ giãn ra, lưu lượng máu sẽ tăng lên, lượng máu cung cấp cho đường tiêu hóa sẽ bị giảm và chức năng tiêu hóa sẽ bị suy yếu. Ngoài ra, khi cơ thể ngâm trong hồ bơi, áp lực của nước ảnh hưởng đến nhu động của dạ dày, ngăn cản sự khuấy trộn (nhồi) đều đặn của thức ăn và dịch dạ dày, mặt khác, các mạch máu ở bụng cũng sẽ bị kích thích bởi nước lạnh, gây ra hiện tượng co thắt. Dẫn đến bị chuột rút, nôn mửa hoặc khó tiêu. Do đó, sau bữa ăn nên nghỉ ngơi 15 phút trước khi tắm, 30 phút trước khi đi bơi. Nếu có một trận đấu hoặc một cuộc thi, sau khi ăn nên nghỉ ngơi 2 giờ.

【4. Tránh hút thuốc ngay sau bữa ăn】

Những người có thói quen hút thuốc thường nói: "Sau bữa ăn hút 1 điếu thuốc, sống hơn cả thần tiên." Thực tế, hút thuốc sau bữa ăn có tác hại vô cùng lớn cho sức khoẻ. Theo những nghiên cứu có liên quan, hút một điếu thuốc sau bữa ăn sẽ hấp thụ chất độc nhiều hơn khi bạn hút 10 điếu thuốc trong lúc bình thường. Sau bữa ăn, nhu động của đường tiêu hóa được tăng lên, lưu thông máu được tăng tốc và các mao mạch trong toàn cơ thể ở trạng thái thư giãn. Lúc này, khả năng cơ thể hấp thụ khói thuốc và chất độc trong thuốc là "tốt nhất". Điều này dẫn đến tăng tổn hại cho sức khoẻ chúng ta.

Kết quả hình ảnh cho anime food girls

【5. Tránh vận động, tập thể dục cường độ cao ngay sau bữa ăn】

Có một câu ngạn ngữ trong dân gian nói rằng “đi bộ 100 bước sau bữa ăn và bạn có thể sống chín mươi chín tuổi” (Không biết dịch sao cho hay), điều đó có nghĩa là tập thể dục đúng cách sau bữa ăn có thể hỗ trợ cho việc tiêu hóa và có lợi cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, nếu bạn thực hiện các hoạt động kịch liệt ngay sau bữa ăn, ví dụ như chơi bóng, chạy và tham gia lao động chân tay dùng nhiều sức lực, sẽ ảnh hưởng đến tiêu hóa và hấp thụ thức ăn, có hại cho sức khỏe của bạn. Ngoài ra, sau khi ăn sẽ có nhiều thức ăn trong dạ dày, trọng lượng của cơ thể sẽ tăng lên. Nếu bạn tập thể dục hoặc làm việc quá nhiều, nó có thể dễ dàng gây đau bụng và sa dạ dày. Do đó, nên nghỉ ngơi khoảng 1 tiếng trước khi tập thể dục hoặc làm việc.

Kết quả hình ảnh cho anime food girls

【6. Tránh uống đồ lạnh ngay sau bữa ăn】

Ăn hoặc uống đồ lạnh ngay sau bữa ăn sẽ tạo ra một kích thích lạnh cực mạnh cho đường tiêu hóa, điều này sẽ gây ra nhu động đường tiêu hoá trở nên kịch liệt hơn, có thể gây đau bụng và tiêu chảy. Đồng thời, sự thay đổi mạnh mẽ của nóng và lạnh sẽ khiến các mạch máu trong dạ dày bị co rút một cách đột ngột, về lâu dài, nó sẽ gây ra rối loạn chức năng tiêu hóa của dạ dày, và thậm chí gây khó tiêu hoặc các bệnh khác liên quan khác.
__________
Nguồn: https://m.toutiaocdn.com/group/6797643337596666376/…

901 | 4/12/2021 7:51:29 PM
Bình luận
Để lại bình luận Đăng nhập / Đăng ký
Bài viết liên quan
Kinh nghiệm thuê xe và lái xe ở Mỹ
Kinh nghiệm thuê xe và lái xe ở Mỹ
Dịch vụ thuê xe ở Mỹ rất phát triển có rất nhiều hãng cho thuê xe như Avis, Alamo, Henzt
Có thật soi gương diện mạo đẹp hơn 30% so với thực tế?
Có thật soi gương diện mạo đẹp hơn 30% so với thực tế?
Lúc chúng ta soi gương không phải là diện mạo thật và chúng ta trong gương sẽ đẹp hơn chúng ta trong thực tế khoảng 30%
NFC và những ứng dụng thú vị của nó
NFC và những ứng dụng thú vị của nó
Chúng ta thường quan tâm đến Wifi, Bluetooth, Airdrop mà bỏ qua NFC và những ứng dụng thú vị của nó
Thai nhi phát triển như thế nào và các bà mẹ cần chú ý gì
Thai nhi phát triển như thế nào và các bà mẹ cần chú ý gì
Sau khi mang thai, các bà mẹ tương lai đều chú ý đến sự phát triển của bào thai trong bụng