Top 5 nhân vật bạn nên roll trong Genshin Impact

Lượn reddit cuối tuần thấy post này về NV nên có nếu đi theo meta, thấy khá hay mà cũng trùng suy nghĩ của mình nên vác về. Tác giả dịch từ lời bình của một video trên bilibili, mà các bạn Trung Quốc thì trùm meta slave rồi. Phần trong ngoặc vuông là bình luận thêm của mình.

Video gốc: Bilibili

Reddit post: Reddit

Trước khi đọc, lưu ý:

  1. Post khá dài
  2. Chỉ bình luận về vai trò của NV trong meta, aka abyss 36*, không bình luận về thiết kế ngoại hình/tính cách/cốt truyện.
  3. Nội dung review giới hạn trong meta version 2.x (V2, Inazuma) tính đến hiện tại. Khi Sumeru ra và thảo xuất hiện thì thứ tự của char có thể thay đổi, không nên dùng bài viết này làm guide để ưu tiên quay char khi banner rerun.

Note của tác giả video: Thứ tự của DS này là thứ tự mà account không có 5* nào NÊN quay. Nếu chỉ có thể quay 1 NV 5*, thì nên quay raiden. Nếu 2, thì Raiden - KKM v.v. Nếu đã chơi lâu và nhiều NV hơn thì đương nhiên là nên ưu tiên. Tất nhiên, là càng nhiều NV để lựa chọn thì càng nên quay Kaz và Yelan, là hai NV nâng tầm cho các team của bạn.

5. Kazuha

Là nhân vật hỗ trợ hệ phong thiên hướng thuần nguyên tố hàng đầu của v2, bộ kĩ năng của Kaz vừa tăng sát thương, giảm kháng, gom quái, cả ba tính năng hàng đầu khi ghép đội hình gom vào một suất trong team.

Cả E và Q của Kaz đều có các cơ chế phong đặc thù, đặc biệt là khuếch tán hai lần & hấp thu từ E bên cạnh hấp thu/khuếch tán của Q giúp khuếch tán 2 lần dễ hơn, lợi nhất ở đây là International và Ganyu tan chảy. Buff %DMG làm Kaz có slot không thể thiếu trong 2 comp Raiden Hypercarry và Ayaka Freeze, hai comp T0 trong v2, cũng như đẩy các comp thuần nguyên tố như Klee, Yanfei, Kokomi lên mức cạnh tranh hơn. Kaz là NV cuối cùng của V1, là cầu nối hoàn hảo giữa comp phản ứng của V1 và các comp thuần nguyên tố thống trị V2.

Kaz là mảnh ghép hoàn hảo để củng cố cho đội hình của bạn. Nếu team bạn đạt 60/100 điểm thì Kaz đẩy lên 80/100, miễn là team bạn đã có sẵn Raiden, Ayaka, hoặc Childe, hoặc các team hẹp hơn như thuần nguyên tố, hoặc là các team dựa vào một char chính trên sân kích phản ứng/skill ngoài sân của char khác (driver/taser comp). Nói cách khác, nếu đã có team sẵn, thì Kaz bổ sung sức mạnh tổng thể của team đó. Nhưng đấy là lý do Kaz chỉ ở thứ 5: kaz không thay đổi được nguyên tắc ghép team căn bản. Kaz làm team đã tốt nay trở nên mạnh hơn.

Bộ đôi Bennett/Kaz và Kokomi/Kaz chiếm > 70% số comp đáng nhắc tới hiện tại của GI, và thể hiện nhược điểm rõ rệt của Kaz: Bộ skill của Kaz không thiên về thủ. Bạn càng có nhiều NV để ghép team, thì Kaz càng giá trị. Nhưng nếu bạn là người mới chơi hoặc đang thiếu NV để ghép team, thì mang thêm Kaz về nhà không làm đa dạng hoá được trải nghiệm của bạn.

4. Yelan

Ngắn gọn, Dạ Lan/Yelan là Xingqiu 5 sao, dmg tốt hơn và hồi năng lượng tốt hơn. Yelan đánh đổi hỗ trợ thủ của Xingqiu bằng tăng dần %DMG trong thời gian Q cho nhân vật trên sân. Yelan chào sân mang lại nhiều tuỳ chọn xây dựng team hơn cho người chơi.

Yelan/Xingqiu/Zhongli là bộ ba Ly Nguyệt gánh được bất kì dps hoả nào (mà đã được đầu tư thích đáng) cân boss đánh đơn, và nếu đồ ngon nghẻ, Yelan có thể làm dps trên sân luôn. Suất cuối của team này có thể là một dps cầm bóng hình, Zhongli chuyển sang Archiac Petra (lâu quá rồi không nhớ tên set này) và team này dư xăng sát thương đơn 36 sao abyss/la hoàn.

Đương nhiên không thể nhắc tới việc Yelan là đáp án cho bài toán “nhà chỉ có một Xingqiu” không giải được suốt 2 năm trời. C0 Yelan cấp thuỷ đủ cho Hồ Đào/Hutao bốc hơi 9 lần (nếu điều kiện thuận lợi, mob ít di chuyển). Nếu Xingqiu vẫn phải dính với Hutao thì Yelan thay thế hoàn hảo cho Xingqiu trong comp Raiden. C0 Yelan là đầu tư rẻ, hiệu quả cho 2 team đánh sát thương đơn [cùng Xingqiu], hoặc Hutao + 2 thuỷ hoặc Raitional (Raiden + National).

Yelan tăng sát thương thuần theo HP, hồi năng lượng dồi dào, dmg tốt, mà lại là char support [cấp thuỷ], nên sẽ không bị mất giá khi Sumeru ra mắt.

3. Zhongli

Không cần giới thiệu về cụ Chung Ly. Bộ skill khi mới ra mắt quá tệ khiến MHY phải sửa gấp, nhưng lại sửa quá tay, nên trong suốt thời gian dài MHY không thể thiết kế La Hoàn khó hơn theo hướng mob đánh đau hơn. Việc sửa bộ skil Zhongli và rerun khá sớm khiến abyss chỉ khó hơn theo hướng đòi hỏi dps càng ngày càng cao.

Nếu bạn tinh ý sẽ thấy từ sau Zhongli, NV được MHY cố tình thiết kế để không cần hoặc thậm chí tránh Zhongli. Nhưng bộ skill tròn vẹn quá nên vẫn còn một số NV trong V2 phải dựa hơi Zhongli: Yoimiya (phải đi full 5 combo) Ayato (phải đứng sân gạt hết 16 hit), Itto 4 geo (về lý thuyết thì ko cần, nhưng có zhong thì trải nghiệm mượt hơn rất rất rất nhiều).

Tất nhiên Sumeru sẽ giới thiệu thêm nhiều NV có thiên hướng thủ ghép vào comp có thể còn tốt hơn Zhong/Kokomi, nhưng nếu chỉ tập trung vào meta hiện tại (V2), thì các cặp đôi Benny/Kaz, KKM/Kaz, Yelan/Zhong chiếm phần lớn các comp giá trị hiện tại.

MHY đã hai lần ra tay tìm cách hạn chế sức mạnh của Zhong, và thất bại cả 2 lần [hoặc không dám xuống tay mạnh nên không đạt yêu cầu] Chó bay rút máu quá ít. Kị sĩ hắc xà đánh xuyên khiên bị phản ứng quá dữ dội nên bị sửa ngay từ khi beta. Vai trò của Zhongli hiện tại là không thể thay thế. Có thể Sumeru sẽ có NV mới hoặc mechanic mới tách Zhongli ra, nhưng cũng có thể MHY sẽ không tìm cách xoá bỏ hoàn toàn vai trò và giá trị của Zhongli.

[TN: Ý đồ của MHY có lẽ là chỉ giảm vai trò của Zhongli, chứ không tìm cách bỏ hẳn, nên chó cắn mới rút ít HP như vậy. Zhongli vẫn là “vua” Ly Nguyệt, MHY là nhà làm game Trung Quốc, nerf quá tay dễ lại ăn gạch của dân Trung Quốc nên thôi, chả dại. ACE cứ yên tâm mà quay cụ về nhé]

2. Kokomi

Hiện tại là healer/dps hai trong một duy nhất trong game, KKM vừa dps được mà lại vừa heal được. Con pet sứa là dao đa năng Thuỵ Sĩ cấp thuỷ-trên diện rộng-trong thời gian dài mà không cần phải đứng sân. Đây là lý do Kaz/KKM thay thế hoàn toàn Venti/Mona làm bộ đôi cấp thuỷ/phong hàng đầu cho team đóng băng thay Venti/Mona.

KKM cũng là bạn tốt của Beidou, Fischl, Xingqiu, Yelan, Yae aka. Dps phụ ngoài sân, trong đó KKM đóng vai trò đứng sân kích hoạt skill của đồng đội (driver). Các team kiểu này rất linh hoạt, không đòi hỏi NV cố định mà thay thế tuỳ tình hình cụ thể. Trong comp KKM taser (KKM/Beidou/Fischl/Sucrose), KKM cho đầu ra sát thương chấp nhận được mà không cần đầu tư nhiều. Nếu làm driver cho Xingqiu Jade Cutter, Yelan trấn, Kaz trấn, KKM đẩy sát thương đầu ra đơn mục rất cao mà không cần tay to.

Có hai điều khiến KKM vượt lên các NV khác: gọi ra sứa áp ấn thuỷ, và dps/healer 2 trong 1. Bất cứ nhân vật nào không dùng đánh thường mà cần hỗ trợ cấp ấn thuỷ từ ngoài sân (tức là không cần/ko dùng được Yelan/Xingqiu), hoặc DPS ngoài sân, đều có thể làm bạn với KKM.

[TN: cá nhân mình thì chỉ lấy C0 KKM về để dùng con sứa đi taser thôi. Đợi ra thảo rồi build KKM dps ghép cùng lôi sau]

1 Raiden

Điểm lại Abyss từ 2.1 => 2.8, bạn sẽ thấy gần như lúc nào cũng có một nửa phòng có Raiden là qua, thậm chí cả 2 nửa. Xét cho cùng thì toàn bộ La Hoàn Inazuma đều yêu cầu dps lên mục tiêu (gần như) bất động.

Lôi Điện Tướng Quân giá đáo là mảnh ghép dps trên sân kết dính hoàn hảo cho bộ ba National. Khi Q, Raiden không thể bị hất đi hoặc khựng lại, chém kiếm cực xa gần như luôn luôn luôn dính mob, kèm với giảm dmg của kiếm khí Xingqiu và heal của Bennett, sát thương đầu ra của Raitional (Raiden + National) lên cao đến mức đã có thời điểm phải đặt dấu hỏi đây có phải ý đồ thiết kế của MHY hay không. Raiden giúp nhiều người chơi đạt 36 sao dễ dàng, mà cây xiên cá trấn dành cho F2P quá dễ lấy càng làm Raiden mạnh hơn.

Thực tế thì, có lẽ đội thiết kế la hoàn của MHY cố tình làm vậy để khuyến khích người chơi lấy Raiden, vì Raitional lấy mất Bennet, Xiangling VÀ Xingqiu, nên nửa kia chỉ còn các team xoay quanh Kaz, KKM hoặc Zhongli. Comp không có Benny đòi hỏi NV/Vũ khí vàng để qua được yêu cầu dps. Raitional ở một bên tức là bên kia phải vất vả hơn, và ngược lại. Trong toàn bộ V2, không NV nào dựa vào Bennett nhiều như Raiden.

Thế nên, MHY đã thiết kế La Hoàn theo hướng Raiden (Raitional hoặc Hyper Carry) có thể clear một bên không đổ mồ hôi, trong khi bên kia mở rộng cho các NV khác tham gia tuỳ theo cơ chế boss và skill nhân vật phù hợp. Về căn bản, game đã thiết kế sẵn cho Raiden toả sáng.

Dĩ nhiên, bộ skill của Raiden cũng phải vượt trội để toả sáng. Về gần cuối V2, Yelan xuất hiện làm giảm bớt hạn chế đồng đội trong team Raiden. Nhìn hướng khác, thì meta hiện tại đổi từ Raiden 1 bên, team-không-có-bennett ở bên kia sang 2 hoả 1 bên và 2 thuỷ bên kia.

Ngắn gọn: Raiden thống trị tuyệt đối trong suốt 2.x nhờ combo hoàn hảo giữa thiết kế nhân vật [và tính cách, gap-moe], kiểm soát meta, và… quảng cáo.

[TN: Raiden là char mình thích nhất, và cũng là char duy nhất min-max đàng hoàng đến giờ, kết từ cái trailer đầu tiên. Lý do khác để pull raiden: C3 peak dps, thay vì C6 như Eula hoặc đổi lối chơi như các char khác, ⅓ dmg Q nằm ở nhát chém đầu tiên thay vì rải đều hoặc tệ hơn là nằm cuối như Eula, và việc Ma Thần là dps / dps chính đồng nghĩa với peak dps check của toàn bộ Inazuma sẽ bằng hoặc thấp hơn Raiden. Hi vọng thảo thần Sumeru cũng đáng pull 3-6 sao như Raiden hiện tại]

Note khác: trừ Raiden và KKM taser, thì 5 nhân vật khuyến nghị này đều là DPS hoặc có thiên hướng hỗ trợ, đều có thể ghép với NV 4* khác, và chỉ cần đầu tư tương đối là có thể vượt yêu cầu DPS thoải mái. Cả 5 NV đều không thể thiếu trong các team với NV 5* khác. Nếu chỉ quay NV hoàn toàn theo meta thì 36 sao la hoàn HOÀN TOÀN KHÔNG KHÓ [nếu tay to, thì còn dễ]. Chỉ khó khi bạn muốn quay NV mình THÍCH và muốn dùng họ qua abyss dễ dàng, đặc biệt là khi các NV đó tranh cùng vị trí trong team.

Adellyna Adelle

1,209 | 8/11/2022 11:52:56 PM
Bình luận
Để lại bình luận Đăng nhập / Đăng ký
Bài viết liên quan
Giả thuyết về hình tượng và vai trò của Istaroth
Giả thuyết về hình tượng và vai trò của Istaroth
Rất nhiều ý kiến cho rằng Istaroth được lấy hình mẫu từ Đại Công Tước Astaroth
Một số thông tin đáng lưu ý về tính chuẩn xác khi nói về Lôi Thần của Inazuma - Raiden Ei
Một số thông tin đáng lưu ý về tính chuẩn xác khi nói về Lôi Thần của Inazuma - Raiden Ei
Vị thần của vĩnh hằng tuy vô cùng nổi tiếng trong cộng đồng người chơi, nhưng sự nổi tiếng lại đi kèm tai tiếng
Polumnia Omnia - Lời oán than của kẻ ngu muội
Polumnia Omnia - Lời oán than của kẻ ngu muội
Đây là bản dịch lời của bài [Polumnia Omnia], cũng là bản nhạc nền chủ đạo cho giai đoạn 2 của Boss "Shouki no Kami, Kẻ Hoang Đàng".
Bốn kẻ đổ bộ và liên đới tứ kỵ sĩ khải huyền
Bốn kẻ đổ bộ và liên đới tứ kỵ sĩ khải huyền
Tứ Kỵ Sĩ Khải Huyền xuất hiện trong Sách Khải Huyền – cuốn sách được xem là văn bản cuối cùng thuộc Tân Ước Cơ Đốc Giáo