Sơ lược về Dune - Hành Tinh Cát

Sơ lược về phần một của DUNE, ở năm 10.191 - Công tước Leto của Gia tộc Atreides – người cai trị hành tinh đại dương Caladan – đã được Hoàng đế Padishah Shaddam Corrino IV giao nhiệm vụ thay thế Gia tộc Harkonnen cai trị Arrakis.


‘Arrakis’ là một hành tinh sa mạc khắc nghiệt và là nguồn cung cấp duy nhất của "hương dược", một loại tài nguyên quý giá với khả năng duy trì tuổi thọ và nâng cao ý thức, là sản phẩm có giá trị số 1 ở vũ trụ này. Vậy “hương dược" này là gì mà hot đến vậy?
‘hương dược’ là một chất gây ảo giác bí ẩn và có thể cung cấp cho người sử dụng sức mạnh thể chất, tinh thần và nâng cao nhận thức. Sở hữu khả năng tăng cường giúp đẩy trí não lên cực hạn, có thể nhìn trước được tương lai và nhìn thấu được những sự kiện ở hiện tại. Do đó, ‘hương dược' rất quan trọng đối với việc du hành không gian vì nó giúp những người lái tàu của Hiệp hội Không gian vũ trụ này sử dụng một lượng hạn chế ý thức để lái tàu một cách an toàn.
(*) hương dược, quan trọng trong thế giới của Dune đến mức cấu trúc chính trị của vũ trụ đều xoay quanh việc buôn bán loại chất này.

Gia tộc Atreides’ - Dune được đặt trung tâm là Gia tộc Atreides biểu tượng của trung thành và đức hạnh. Cho tới triều đại của Công tước Leto, gia tộc Atreides đã cai trị hành tinh Caladan suốt 20 thế hệ với hệ thống chính trị được tổ chức bài bản, tạo ra một xã hội ổn định và vô cùng được lòng người dân.
'Hành tinh Caladan', dưới sự cai trị của gia tộc Atreides, vẫn giữ nguyên vẻ tươi đẹp và trù phú vốn có, không lạm dụng công nghiệp và tàn phá thiên nhiên. Bằng cách kết hợp sức mạnh của bầu trời và của biển cả, Công tước Leto cũng mang tới ‘Arrakis’ - hành tinh cát này với lối trị vì tương tự, nuôi dưỡng sức mạnh sa mạc.
Gia tộc Atreides’ là gia tộc có những chiến binh tinh nhuệ nhất giới Gia tộc, điều đó được thể hiện qua Gurney và Duncan, Nếu như Gurney được coi là vị quân sư, người bảo vệ của Công tước Leto, thì Duncan chính là thứ vũ khí nguy hiểm mà chỉ gia tộc Atreides mới có thể sở hữu và sử dụng.
Công tước Leto là cha của Paul Atreides, trung tâm chính của Dune.
‘Gia tộc Harkonnen’ - Ngược lại, Gia tộc Harkonnen được lãnh đạo bởi Nam tước Vladimir Harkonnen, được giao quyền kiểm soát hành tinh Arrakis và kiểm soát hương dược lại là một Gia tộc tàn bạo. Gia tộc Harkonnen kiểm soát việc khai thác và phân phối vì thế, trở nên vô cùng giàu có và quyền lực. Bên cạnh đó, gia tộc Harkonnen còn được biết đến với sự bạo lực, tàn nhẫn, tham vọng và một lịch sử không hề êm đẹp với gia tộc Atreides.
Với Gia tộc Atreides, ngày càng tiếng tăm và danh tiếng, có lời nói trọng lượng lớn nhất trong giới các Gia tộc. Sự tiếng tăm và được lòng của Gia tộc Atreides với các Gia tộc khác trong vũ trụ Dune khiến cho Hoàng đế Shaddam lo lắng ảnh hưởng tới sự thống trị của mình.
'Các Đại Gia Tộc' đã mong muốn Gia tộc Atreides với danh tiếng của Công tước Leto sẽ cai trị ‘Arrakis', đảm nhiệm khai thác và phân phối hương dược với sự tử tế của ông. Điều này đã khiến Hoàng đế Shaddam đặt mối lo ngại về danh tiếng Gia tộc Atreides lên hàng đầu, Shaddam quyết định mượn việc này để châm ngòi cho cuộc chiến giữa ‘Gia tộc Harkonnen’ và ‘Gia tộc Atreides’.
Với sự tiếp tay từ Hoàng đế Shaddam, Gia tộc Atreides đã bị tấn công bất ngờ trong một đêm, không có người làm chứng, không một lời cảnh báo… Gia tộc Atreides đã bị Gia tộc Harkonnen thiêu rụi trong một đêm khi vừa đặt chân tới Hành tinh Arrakis không lâu.
Con trai của Công tước Leto là Paul Atreides và mẹ là Lệnh bà Jessica chạy thoát nhờ tài trí và câu chuyện chính được bắt đầu. Paul Atreides và mẹ là Lệnh bà Jessica trốn vào trong sa mạc, nơi chỉ có người Fremen có thể sống nổi giữa đại dương cát cằn cỗi.
Người Fremen’ - người bản địa Hành tinh Arrakis, sức sống mãnh liệt và sức chiến đấu phi thường. Người Fremen có đặc điểm là mắt màu xanh dương, họ thích nghi và loài người duy nhất có thể sống trong Hành tinh Cát này tự nhiên. Họ là những người có đức tin rất mạnh.
Dưới sự cai trị và hủy diệt của gia tộc Harkonnen, tộc người Fremen - những con người được sinh ra tại Arrakis phải từ bỏ bề mặt hành tinh khô cằn, rút về sống dưới mặt đất khi các thế lực giao chiến để giành lấy quyển kiểm soát ‘hương dược'.
Người Fremen kiên trì tìm kiếm những phương pháp bảo vệ môi trường - phương cách giúp họ và những thế hệ mai sau có thể tiếp tục tồn tại ở nơi đây. Là những người bảo vệ cho Arrakis, họ sẽ chiến đấu vì sự sống của hành tinh này.
Dune 1 kết thúc với sự gặp mặt, thử thách và được giúp đỡ của Paul Atreides và mẹ là Lệnh bà Jessica với người Fremen.


Đài Phát Thanh
124 | 3/5/2024 8:12:29 AM
Bình luận
Để lại bình luận Đăng nhập / Đăng ký
No data
Không có dữ liệu