Trận Adrianople (1205)

Trận chiến Adrianople
Một phần của Chiến tranh Bulgaria-Latin
Thời gian14 tháng 4, 1205
Địa điểm
Kết quả Quân Bulgaria chiến thắng và bắt sống Hoàng đế Latin Baldwin I
Tham chiến
Đế chế Bulgaria Đế chế Latinh
Chỉ huy và lãnh đạo
Sa hoàng Kaloyan của Bulgaria Baldwin I của Constantinopolis
Lực lượng
40,000 quân bulgarian bao gồm bộ binh, kị binh và cung thủ.
14,000 kị binh hạng nhẹ và kị binh bắn cung Cuman.[1]
Không rõ, khoảng vài chục ngàn quân, cùng 300 hiệp sĩ đến từ Tây Âu, chủ yếu là Pháp
Thương vong và tổn thất
Không rõ, ít. Hàng ngàn binh lính và đa số các hiệp sĩ.

Trận chiến Adrianople diễn ra vào ngày 14 tháng 4 năm 1205 giữa quân Bulgaria của Sa hoàng Kaloyan với Thập Tự Quân của Baldwin I. Quân Bulgaria đã chiến thắng bằng cách phục kích khéo léo và cả nhờ sự giúp đỡ của từ người Cuman và đồng minh người Đông La Mã. Khoảng 300 hiệp sĩ bị giết, trong đó có Louis Blois, công tước của Nicaea trong khi Baldwin đã bị bắt sống rồi chết trong ngục. Quân Bulgaria sau đó đã tràn vào ThraceMacedonia. Người em trai của Baldwin, Henry của Flanders, lên ngôi vào ngày 20 tháng 8 năm 1206.

Bối cảnh

[sửa | sửa mã nguồn]

Năm 1204, quân đội viễn chinh của Thập tự chinh thứ tư đã không đi tới Đất Thánh, thay vào đó họ chiếm đóng và cướp phá thành phố Constantinopolis, thủ đô của Đông La Mã. Sau khi đô thành rơi vào tay quân Thập Tự, các lãnh thổ trung thành với Đông La Mã đã nhanh chóng đoàn kết với Đế chế Bulgaria để chống lại Đế chế Latinh mới được thành lập.

Chú thích

[sửa | sửa mã nguồn]
  1. ^ Phillips, Jonathan (2004) The Fourth Crusade and the Sack of Constantinople, London: Jonathan Cape ISBN 0-224-06986-1; p. 289.
Chúng tôi bán
Bài viết liên quan
Hướng dẫn build đồ cho Neuvillette - Genshin Impact
Hướng dẫn build đồ cho Neuvillette - Genshin Impact
Chỉ kích hoạt các passive khả thi chứ ko phải full sức mạnh của vũ khí, ví dụ như Điển tích tây phong chỉ lấy 2 stack
Nhân vật Mikasa Ackerman trong Shingeki no Kyojin
Nhân vật Mikasa Ackerman trong Shingeki no Kyojin
Mikasa Ackerman (ミカサ・アッカーマン , Mikasa Akkāman) là em gái nuôi của Eren Yeager và là nữ chính của series Shingeki no Kyojin.
Giới thiệu Level Up: Gaming Gò Gai, Thủy Nguyên, Hải Phòng
Giới thiệu Level Up: Gaming Gò Gai, Thủy Nguyên, Hải Phòng
Một quán net sạch sẽ và chất lượng tại Thủy Nguyên, Hải Phòng bạn nên ghé qua
Vì sao Ryomen Sukuna là kẻ mạnh nhất trong Jujutsu Kaisen
Vì sao Ryomen Sukuna là kẻ mạnh nhất trong Jujutsu Kaisen
Con người tụ tập với nhau. Lời nguyền tụ tập với nhau. So sánh bản thân với nhau, khiến chúng trở nên yếu đuối và không phát triển