Barrett M107

Barrett M107
Súng bắn tỉa Barrett M107
LoạiSúng bắn tỉa công phá
Nơi chế tạo Hoa Kỳ
Lược sử hoạt động
Phục vụ1989 - nay
Sử dụng bởi
  •  Hoa Kỳ
  •  Israel
  •  Ukraina
  •  Đài Loan
  • Lược sử chế tạo
    Người thiết kếRonnie Barrett
    Nhà sản xuấtBarrett Firearms Manufacturing
    Giai đoạn sản xuất1982 - nay
    Thông số
    Khối lượng12,9 kg với đạn và ống nhắm
    Chiều dài1.448 mm báng mở / 965 mm báng đóng
    Độ dài nòng737 mm

    Đạn12,7×99mm NATO (.50 BMG)
    Cơ cấu hoạt độngNạp đạn bằng độ giật với hệ thống lùi nòng ngắn
    Sơ tốc đầu nòng853 m/s
    Tầm bắn hiệu quả1.829 m (chống phương tiện)
    1.000 - 1.500 mét (chống bộ binh)
    Tầm bắn xa nhất2458 m
    Chế độ nạpHộp đạn rời 8 hay 10 viên
    Ngắm bắnỐng nhắm hay thước ngắm

    Barrett M107 là loại súng bắn tỉa công phá bán tự động do công ty Barrett Firearms Manufacturing của Hoa Kỳ chế tạo. Đây là phiên bản chuẩn hóa từ súng Barrett M82 của quân đội Hoa Kỳ.

    Súng này còn được gọi với cái tên là Light Fifty (do nó dùng cỡ đạn .50 BMG 12,7x99mm NATO),[1] khẩu súng này được phân thành ba biến thể: bản nguyên gốc M82A1 (và M82A3), phiên bản M82A2 theo kiểu bullpup, và phiên bản M107A1, được gắn với chụp bù giật đầu nòng (được thiết kế để gắn nòng giảm thanh và được làm bằng titan thay vì thép). M82A2 không còn được sản xuất nữa, mặc dù XM500 có thể được coi là sản phẩm kế nhiệm của nó.

    Mặc dù được chỉ định là súng bắn tỉa công phá, nó cũng có thể được được triển khai như một vũ khí chống bộ binh.

    Tổng quan

    [sửa | sửa mã nguồn]

    Barrett M107 được thiết kế để chống bộ binh, công phá các phương tiện hay khí tài. Tuy nhiên vì trọng lượng của nó mà phải cần một đội bắn tỉa để có thể tác chiến.

    Barrett M107 có thể nói là hiệu quả hơn khẩu M24 trong việc chống bộ binh với mức sát thương cao và tầm bắn xa cũng như tốc độ bắn, vấn đề duy nhất là trọng lượng khiến nó không được cơ động lắm (buộc phải có khí tài để vận chuyển, khi bắn phải có điểm tựa) cũng như tiếng động mà nó tạo ra khi bắn rất to. Vấn đề này cũng không ảnh hưởng nhiều tới hiệu quả vì Barrett M107 tốc độ bắn nhanh hơn rất nhiều với súng Barrett M99 đời trước. M107 có thể bắn liên tiếp cả băng đạn 5 viên trong vòng 10s, sau khi bắn 2 giây thì có thể bắn ngay phát tiếp theo hoặc chuyển sang ngắm bắn mục tiêu mới, trong khi đó Barrett M99 có uy lực mạnh nhưng phải lên đạn từng viên, sau mỗi phát bắn thì xạ thủ phải mất khá nhiều thời gian để lên đạn rồi ngắm bắn lại từ đầu.

    Barrett M107 có nhiệm vụ chính là công phá các phương tiện cơ giới hay khí tài với cỡ đạn lớn trong tầm xa như máy bay đang đậu, trạm chỉ huy, trạm rada, trạm liện lạc, thiết giáp hạng nhẹ... nói cách khác là tất cả những gì được bọc giáp nhẹ đều có thể bị bắn hỏng trong phạm vi 2.000m. Nó sử dụng hệ thống nạp đạn bằng độ giật chứ không phải bằng khí nén.

    Nòng súng được gắn một cách tự do, bên ngoài có rãnh để tản nhiệt cũng như tích hợp bộ phận chống giật. Thân súng có gắn chân chống chữ V để tiện cho việc tác chiến. Hệ thống ngắm bắn của M107 là ống ngắm nhưng nó cũng có hệ thống thước ngắm.

    Độ chính xác của M107 vào khoảng 1,5 – 2 MOA, đủ để bắn trúng bộ binh một cách hiệu quả ở tầm bắn 1.000 - 1.500 mét[1]

    Tham khảo

    [sửa | sửa mã nguồn]
    1. ^ a b “Bản sao đã lưu trữ”. Bản gốc lưu trữ ngày 11 tháng 5 năm 2021. Truy cập ngày 21 tháng 1 năm 2021.
    Chúng tôi bán
    Bài viết liên quan
    Tổng quan về sức mạnh Titan trong Shingeki no Kyojin
    Tổng quan về sức mạnh Titan trong Shingeki no Kyojin
    Sức mạnh Titan (巨人の力 Kyojin no Chikara) là khả năng cho phép một người Eldia biến đổi thành một trong Chín Titan
    Review hòn đảo nhiệt đới Siargao Philippines 3 ngày 2 đêm
    Review hòn đảo nhiệt đới Siargao Philippines 3 ngày 2 đêm
    Siargao là một hòn đảo phía Đông Nam Philippines, nổi tiếng với hình dáng giọt nước mắt tear-drop
    Đức Phật Thích Ca trong Record of Ragnarok
    Đức Phật Thích Ca trong Record of Ragnarok
    Buddha là đại diện của Nhân loại trong vòng thứ sáu của Ragnarok, đối đầu với Zerofuku, và sau đó là Hajun, mặc dù ban đầu được liệt kê là đại diện cho các vị thần.
    [Chap 2] Cậu của ngày hôm nay cũng là tất cả đáng yêu
    [Chap 2] Cậu của ngày hôm nay cũng là tất cả đáng yêu
    Truyện ngắn “Cậu của ngày hôm nay cũng là tất cả đáng yêu” (phần 2)