Mai Liêm Trực

Mai Liêm Trực
Chức vụ
Nhiệm kỳ2003 – 2005
Vị trí Việt Nam
Thứ trưởng thường trực Bộ Bưu chính Viễn thông
Nhiệm kỳ2002 – 2005
Tổng cục trưởng Tổng cục Bưu điện
Nhiệm kỳ1997 – 2002
Tiền nhiệmĐặng Văn Thân
Nhiệm kỳ1995 – 1997
Thông tin cá nhân
Sinh1944 (80–81 tuổi)
Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định, Việt Nam
Đảng chính trị Đảng Cộng sản Việt Nam
ChaMai Cù
Họ hàng
Học vấntiến sĩ kỹ thuật thông tin liên lạc
Alma materĐại học Kỹ thuật Dresden

Mai Liêm Trực (sinh 1944) là một tiến sĩ kỹ thuật thông tin liên lạc người Việt. Ông từng giữ chức Thứ trưởng thường trực Bộ Bưu chính Viễn thông, được coi là người mở đường cho bùng nổ Internet tại Việt Nam[1] và từng được bình chọn là người có ảnh hưởng nhất tới sự phát triển của Internet tại Việt Nam trong mười năm gần đây.

Thân thế

[sửa | sửa mã nguồn]

Mai Liêm Trực sinh năm 1944 tại Hoài Nhơn, Bình Định trong gia đình có tám người con. Mai Cù, cha của ông, từng là trưởng Ty Tài chính Bình Định sau đó tập kết ra Bắc và làm trưởng một phòng nghiệp vụ của Bộ Tài chính. Anh ruột của ông, Mai Kỷ, Tiến sĩ ngành luyện kim từng là Thứ trưởng Bộ Luyện kim, Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Ủy ban Dân số, và em trai là Mai Ái Trực, từng là Bộ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường.[2][3]

Giáo dục

[sửa | sửa mã nguồn]

Mai Liêm Trực tốt nghiệp Đại học Kỹ thuật Dresden (Đức).

Ông là người thông thạo năm ngoại ngữ.

Năm 1976-1979 ông bảo vệ luận án tiến sĩ ngành kỹ thuật thông tin liên lạc Đại học Kỹ thuật Dresden (Đức).

Sự nghiệp

[sửa | sửa mã nguồn]

Năm 1995-1997, ông là Tổng Giám đốc Tổng công ty Bưu chính Viễn thông Việt Nam;

Năm 1997-2002, ông kế nhiệm ông Đặng Văn Thân làm Tổng cục trưởng Tổng cục Bưu điện (đơn vị tiền thân của Bộ Bưu chính Viễn thông Việt Nam);

Năm 2002-2005, ông là Thứ trưởng thường trực Bộ Bưu chính Viễn thông.

Năm 2003-2005, ông là Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Việt Nam.[4]

Phát ngôn

[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo

[sửa | sửa mã nguồn]
  1. ^ 28 tháng 2 năm 2010-van-de-nhay-cam-hay-la-su-ne-tranh-trach-nhiem- “Vấn đề nhạy cảm hay là sự né tránh trách nhiệm” Kiểm tra giá trị |url= (trợ giúp). Tuần Việt Nam. ngày 1 tháng 3 năm 2010. Truy cập ngày 7 tháng 12 năm 2010.
  2. ^ Gia đình 3 bộ.[liên kết hỏng]
  3. ^ Phùng Nguyên. “Báu vật gia truyền của gia đình ba bộ trưởng”. Báo Nhân dân. 2015-02-11. Truy cập ngày 30 tháng 5 năm 2018.
  4. ^ “Mai Liêm Trực”. Bản gốc lưu trữ ngày 8 tháng 10 năm 2009. Truy cập ngày 3 tháng 3 năm 2010.
  5. ^ “Lại nhớ ông Mai Liêm Trực”. Báo Tuổi Trẻ Online. Truy cập ngày 21 tháng 12 năm 2015.
Chúng tôi bán
Bài viết liên quan
Cha Hae-In: Cô Thợ Săn S-Class Mạnh Mẽ và Bí Ẩn Trong Solo Leveling
Cha Hae-In: Cô Thợ Săn S-Class Mạnh Mẽ và Bí Ẩn Trong Solo Leveling
Cha Hae-In là một nhân vật phụ trong bộ truyện Solo Leveling (Cấp độ cô đơn), một tác phẩm nổi tiếng trong thể loại truyện tranh webtoon của Hàn Quốc
Review phim “No Time to Die”- bom tấn không thể bỏ lỡ
Review phim “No Time to Die”- bom tấn không thể bỏ lỡ
Sự trở lại của James Bond một lần nữa xứng đáng vị thế đứng đầu về phim hành động cũng như thần thái và phong độ của nam tài tử Daniel Craig là bất tử
Làm thế nào để có lợi thế khi ra trường
Làm thế nào để có lợi thế khi ra trường
Chúng ta có thể có "điểm cộng" khi thi đại học nhưng tới khi ra trường những thứ ưu tiên như vậy lại không tự nhiên mà có.
Spoiler Volume 19 LN: Rimuru nuốt chửng Michael
Spoiler Volume 19 LN: Rimuru nuốt chửng Michael
Rimuru đang dự hội nghị ở Ingrasia thì nghe tin chỗ Dagruel có biến nên xách theo Souei và Diablo chạy đến