Vương Cơ Trử

Wangginu
ᠸᠠᠩᡤᡳᠨᡠ
Huy Phát Bối lặc
Tiền nhiệmkhông có
Kế nhiệmBái Âm Đạt Lý
Thông tin cá nhân
Giới tínhnam
Gia tộcHuy Phát Ná Lạp
Dân tộcNữ Chân

Vương Cơ Trử (tiếng Mãn: ᠸᠠᠩᡤᡳᠨᡠ, chuyển tả: Wangginu, phiên âm: Wangginu[1], giản thể: 王机褚; phồn thể: 王機褚; bính âm: Wángjīzhǔ), cũng gọi Vương Cát Nỗ (王吉砮), Nạp Lạt thị, Bối lặc đầu tiên của Huy Phát.

Cuộc đời

[sửa | sửa mã nguồn]

Vương Cơ Trử là con trai của Tề Nột Căn Đạt Nhĩ Hán, xuất thân từ gia đình hào tộc Nữ Chân, tằng tổ là Lạp Cáp, tổ phụ Cát Cáp Thiện Giai là Đô đốc.

Sáp nhập các bộ lạc lân cận, ông cho bộ lạc định cư tại núi Hỗ Nhĩ Kỳ gần sông Huy Phát, đặt hiệu là "Huy Phát". Huy Phát sơn thành có địa thế hiểm trở, và khá kiên cố. Bộ lạc Sát Cáp Nhĩ (Chahar) của Mông Cổ do Trác Tát Khắc Đồ Thổ Môn Hãn khi dẫn quân đến đánh Huy Phát sơn thành đã thất bại.

Trưởng tử của Vương Cơ Trử là Lạp Đan Đạt Nhĩ Hán mất từ trước, sau khi Vương Cơ Trử bệnh mất, cháu trai là Bát Âm Đạt Lý đã giết chết 7 thúc, tự lập làm Bối lặc.

Hậu duệ

[sửa | sửa mã nguồn]

Vương Cơ Trử có tổng cộng 8 con trai

  • Trưởng tử: Lạp Đan Đạt Nhĩ Hán (拉丹达尔汉)
  • Cổ Lộc Tốn (古禄逊)
  • Mã Đại (玛玳)
  • Mã Nạp Hải Cáp Tư Hô (玛纳海哈思瑚)
  • Bát tử: Hô Tích Bố (瑚锡布)

Tham khảo

[sửa | sửa mã nguồn]
  1. ^ 佚名; 中华书局编 (1986). 《满洲实录·卷1》. 中华书局. tr. 26.
Quốc chủ Huy Phát
Ngang Cổ Lý Tinh Cổ Lực → Bị Thần → Nạp Lĩnh Cát → Lạp Cát → Cát Cáp Thiện → Tề Nột Căn Đạt Nhĩ Hãn → Vương Cơ Trử → Bái Âm Đạt Lý
Chúng tôi bán
Bài viết liên quan
Yōkoso Jitsuryoku Shijō Shugi no Kyōshitsu e - chương 7 - vol 9
Yōkoso Jitsuryoku Shijō Shugi no Kyōshitsu e - chương 7 - vol 9
Ichinose có lẽ không giỏi khoản chia sẻ nỗi đau của mình với người khác. Cậu là kiểu người biết giúp đỡ người khác, nhưng lại không biết giúp đỡ bản thân. Vậy nên bây giờ tớ đang ở đây
Download Atri - Những hồi ức thân thương của tôi Việt hóa
Download Atri - Những hồi ức thân thương của tôi Việt hóa
Ở một tương lai xa xăm, sự dâng lên đột ngột và không thể lí giải của mực nước biển đã nhấn chìm hầu hết nền văn minh của nhân loại xuống đáy biển sâu thẳm
Spoiler Volume 19 LN: Rimuru nuốt chửng Michael
Spoiler Volume 19 LN: Rimuru nuốt chửng Michael
Rimuru đang dự hội nghị ở Ingrasia thì nghe tin chỗ Dagruel có biến nên xách theo Souei và Diablo chạy đến
Chúng ta có phải là một thế hệ “chán đi làm”?
Chúng ta có phải là một thế hệ “chán đi làm”?
Thực tế là, ngay cả khi còn là lính mới tò te, hay đã ở vai trò đồng sáng lập của một startup như hiện nay, luôn có những lúc mình cảm thấy chán làm việc vcđ