Károly I của Hungary

Károly I của Hungary
Vua Hungary, Vua Croatia
Tại vị12 tháng 7, 1312 - 16 tháng 7, 1342
Tiền nhiệmOttó của Hungary Vua hoặc hoàng đế
Kế nhiệmLajos I Vua hoặc hoàng đế
Thông tin chung
Sinh1288
Napoli, Vương quốc Napoli
Mất16 tháng 7 năm 1342 (53-54 tuổi)
Visegrád, Vương quốc Hungary
Phối ngẫuMary của Bytom
Beatrix của Luxembourg
Elżbieta Łokietkówna
Hậu duệ
Vương tộcNhà Anjou-Hungary
Thân phụCharles Martel xứ Anjou
Thân mẫuKlementia xứ Habsburg

Károly I của Hungary (tiếng Hungary: I. Károly, tiếng Croatia: Karlo I, tiếng Slovak: Karol I, tiếng Pháp: Charles I, tiếng Ý: Carlo I; 1288, Napoli, Ý - 16 tháng 7 năm 1342, Visegrád, Hungary)[1], hay Károly Róbert, Caroberto, Karlo Robert, Karol Róbert, Carlo Roberto, Charles Robert, là Vua HungaryCroatia (1308-1342). Ông là một thành viên của nhà Anjou - Hungary, hậu duệ theo họ nội của Nhà CapetAnjou (Anjou-Sicilia) và là hậu duệ theo họ ngoại của nhà Árpád. Khi được trao quyền thừa kế ngai vàng của Vương quốc Hungary năm 1301 với sự ủng hộ của giáo hoàng Boniface VIII, ông gặp phải nhiều sự chống đối, và ông không xưng vương cho tới năm 1308. Là một quân vương có tài năng và sùng đạo, Károly xây dựng một vương quốc Hungary hùng mạnh. Việc thành lập liên minh với Ba Lan làm cho ông có thể chiến thắng cả Đế quốc La Mã Thần thánh và người Áo. Ông thất bại trong việc hợp nhất Hungary và Napoli. Năm 1332, vương tử Lajos, con trai trưởng của ông, được phong làm người thừa kế ngai vàng Ba Lan.

Chú thích

[sửa | sửa mã nguồn]
  1. ^ I#90690.hook “Charles I” Kiểm tra giá trị |url= (trợ giúp). Encyclopaedia Britannica. Truy cập ngày 2 tháng 5 năm 2008.

Tham khảo

[sửa | sửa mã nguồn]
Chúng tôi bán
Bài viết liên quan
Xianyun – Lối chơi, hướng build và đội hình
Xianyun – Lối chơi, hướng build và đội hình
Xianyun là nhân vật 5 sao thứ 2 sau Shenhe có chỉ số đột phá là att, và cũng không bất ngờ bởi vai trò của bà cũng giống với Shenhe.
Viết cho những chông chênh tuổi 30
Viết cho những chông chênh tuổi 30
Nếu vẫn ở trong vòng bạn bè với các anh lớn tuổi mà trước đây tôi từng chơi cùng, thì có lẽ giờ tôi vẫn hạnh phúc vì nghĩ mình còn bé lắm
Vì sao cảm xúc quan trọng đối với quảng cáo?
Vì sao cảm xúc quan trọng đối với quảng cáo?
Cảm xúc có lẽ không phải là một khái niệm xa lạ gì đối với thế giới Marketing
Tại sao chúng ta nên trở thành một freelancer?
Tại sao chúng ta nên trở thành một freelancer?
Freelancer là một danh từ khá phổ biến và được dùng rộng rãi trong khoảng 5 năm trở lại đây