Tại vì sao lyrics nhạc MCK suy nhưng vẫn hay đến như vậy?

Lần đầu tiên tôi biết đến MCK là nhờ trận dizz với Osad năm 2018. Trận ấy Osad thua chặt. Khi đó “MCK” vẫn chưa là một nghệ danh được biết đến rộng rãi như bây giờ, người ta biết đến cậu qua cái tên Nger. Tôi nói với thằng bạn thân rằng “Nger đang dizz Osad đấy”. Thằng bạn khi đó còn cười bảo: “Nger rap nhạc tình thì dizz ai được, mày nhầm rồi”.
 
Nger vốn gắn liền với những bản tình ca

Quả thực Nger vốn gắn liền với những bản tình ca, nổi nhất với lũ GenZ đời đầu chúng tôi khi đó là “Tình đắng như ly cafe” ft cùng Nân. Ai mà ngờ gã trai ngơ hay suy ngày đó sau này có thể viết được những bản rap hay đến như vậy. Bài viết này tôi sẽ cùng các bạn đi tìm hiểu lý do tại vì sao nhạc của thanh niên này suy đét nhưng vẫn hay đến như vậy.

1. MCK là ai? Nger là gì?

Nghệ sĩ MCK tên thật Nghiêm Vũ Hoàng Long (sinh ngày 2 tháng 3 năm 1999 tại Hà Nội), thường được biết đến với nghệ danh MCK, RPT MCK, Nger, hay Ngơ (khi còn theo đuổi thể loại nhạc indie) là một nam rapper, ca sĩ kiêm sáng tác nhạc người Việt Nam. Năm 2020, anh trở nên nổi tiếng khi tham dự và dừng chân tại vòng chung kết cuộc thi truyền hình Rap Việt mùa 1. (Theo Wikipedia)
MCK từng là học sinh trường THPT Việt Đức. Trước khi tham gia chương trình Rap Việt, cậu từng là du học sinh tại trường Tokyo International University (TIU), Nhật Bản. Chính vì có background như vậy nên MCK được học cả hai thứ tiếng là tiếng Đức và tiếng Nhật. Trả lời phỏng vấn trong chương trình Have A Sip, ban đầu cậu ta định hướng làm Luật sư, sau lại đi du học Nhật ngành kinh tế, rồi cuối cùng bén duyên với nghiệp rapper.

2. Lời bài hát của MCK suy như thế nào?

a, Suy là gì?

Ban đầu, Suy là một bài rap của MCK. Ngay sau khi bài hát này viral thì từ Suy trở lên thịnh hành trong giới trẻ. GenZ hiện nay rất ưa thích dùng từ này. Suy là một thuật ngữ thường được sử dụng trong tiếng Việt để miêu tả trạng thái giảm sút hoặc suy giảm về mặt tinh thần, sức khỏe hoặc vị trí. Được áp dụng rộng rãi trong các lĩnh vực xã hội và y tế.
Ví dụ: suy thoái kinh tế, suy giảm trí nhớ, …
Bên cạnh đó, Suy cũng có nghĩa thứ hai là nghĩ.
Ví dụ: Suy đến cùng, Suy bụng ta ra bụng người,...

b, Lời nhạc của MCK suy như thế nào?

MCK - Nger có nhiều sáng tác nổi tiếng. Nhưng nhìn chung những bài được biết đến rộng rãi nhất với công chúng lại là những bài về tình yêu buồn, thất tình, bi lụy. Lời nhạc của những bài hát này dao động từ ngưỡng hơi suy - suy - cho đến rất suy. Vì vậy cho nên hình ảnh của MCK bị gắn cho mác SUY, và cá tính âm nhạc cũng bị ảnh hưởng bởi tính từ này rất nhiều.
 
Lời nhạc của MCK suy như thế nào?

Khi còn dùng nghệ danh Nger, tất cả các bài hát của Long Nger đều hướng đến một tình yêu buồn man mác, sâu lắng. Những bài hát này buồn từ cái tên cho đến nội dung lời bài hát.
Ví dụ:
+ Trong bài “Đường vào tim em lắm lúi” có câu:
“Sao mà quên được em cùng với những giọt buồn này Chỉ mình em thôi đường vào tim em lắm lúiii”

+ Còn trong bài “Anh đã quen ở bên cạnh iem” có đoạn:
“Chỉ là anh đã quen Đi bên cạnh em qua bao phố phường Điếu thuốc là nỗi buồn anh và ngọn lửa là em”

+ Hay như bài “Câu chuyện tưởng tượng”, Long viết:
“Chuyện tình chúng mình chắc đến đây là hết rồi Nếu cứ nắm mãi thì cảm xúc vẫn sẽ chết thôiiii”
MCK tỏ ra không thích mình bị gán với điều này trong chương trình Have A Sip, vì cậu ta đã để dành hết những nỗi buồn của mình vào trong âm nhạc rồi. Việc mọi người cứ gán ghép như vậy đôi khi kéo mood của cậu xuống bên ngoài cuộc sống khi đang vui và muốn hòa đồng với mọi người. Nhưng có vẻ như phản ứng của cậu ta không ăn thua lắm vì rất nhiều người thích cá tính âm nhạc “Suy” của cậu.

3. Tại vì sao nhạc của MCK lại hay?

a, Tư duy làm nghề tốt

Thời gian trước trên mạng xã hội lan truyền một câu nói khá hài hước là “Ai quen anh MCK cho mình hỏi là tại vì sao kí ức kia lại quay về được không”. Câu đùa này là bắt nguồn từ lời bài hát Tại vì sao của MCK. “Tại vì sao” là một ca khúc khá nổi tiếng của cậu. Bài hát này nổi từ khi còn là demo.
 
MCK có tư duy làm nghề tốt

MCK có rất nhiều demo chứ không chỉ riêng bài hát tại vì sao, điều này khá giống với Justatee - chúa tể nợ demo. Có lẽ nhiều demo không phải là điểm chung duy nhất giữa hai con người tài năng này. Cả hai đều rất chuộng Rap Melody- thể loại mà ranh giới giữa rap và hát rất mờ nhạt. Thể loại Rap melody hay Melodic Rap vẫn còn gây tranh cãi trong cộng đồng chuyên môn, tuy nhiên không thể phủ định sức hấp dẫn và bắt tai của thể loại này. Có lẽ chính cái nhạc tính từ khi còn là Nger của Long đã giúp cậu ta hoàn toàn nắm bắt được tinh túy khi lấn sân sang Melodic rap. MCK luôn lọt trong top những nghệ sĩ chơi Rap melody ngon lành nhất hiện này, anh ta không đem lại cảm giác ép vần, ép dấu như các nghệ sĩ khác ( Vsoul, Hieuthuhai). Hơn thế nữa, MCK cũng không bị quá sa đà vào thể loại này. MCK là một nghệ sĩ nhạy cảm với xu hướng và sẵn sàng chuyển mình, đổi mới trong âm nhạc.

Lời nhạc của MCK cũng phần nào phản ánh tư duy nghệ sĩ, những suy tưởng về nghề rất rõ ràng. Đây là điều mà các nghệ sĩ khác cũng nên tham chiếu để có thể đi xa hơn trong nghề:
"Bọn tao làm nghệ thuật, vì nghệ thuật, tốn thời gian, không mong rảnh.." - 2h / MCK

“Bọn anh nhà quê làm việc vì nghệ thuật và cả VND” - Dân chơi xóm / MCK ft Justatee

Theo cá nhân tôi thì một người nghệ sĩ đích thực buộc phải có những trăn trở về nghề của mình để có thể phát triển, bay cao và đi xa hơn với nghề. Có lẽ vì sự trăn trở này mà Nam Cao từng viết “Nghệ thuật không cần phải là ánh trăng lừa dối...kiếp sống lầm than... ” chăng? Hay như DSK từng viết “Nghệ thuật biến con kiến thành con voi” / Ngày tàn.

Nói chung sự suy tưởng này là không bắt buộc, nhưng nên có với mỗi người nghệ sĩ. Nền tảng về nghề càng tốt thì họ càng đi xa được với nghề.

b, Chịu khó thay đổi, đa dạng phong cách

MCK đã thử đủ các loại phong cách âm nhạc, đủ thể loại âm nhạc. Cậu ta loay hoay thử từ indie sang rap. Từ rap melody sang lái trap, drill, dissing, latin,... Nhìn chung, nghệ thuật là cái đẹp, là cái sáng tạo. Hoạt động của nghệ sĩ cũng hướng đến cái sáng tạo này. Nếu một người nghệ sĩ đứng yên với một phong cách cố định thì người nghệ sĩ ấy đang đi con đường an toàn. Nghệ thuật đứng yên là một nghệ thuật chết. Xã hội vốn dĩ chuyển động không ngừng và các nghệ sĩ nên cập nhật cái mới cho phong cách nghệ thuật của họ, nếu không họ sẽ bị bỏ lại phía sau. Điều này thì bản thân tôi thấy các nghệ sĩ GenZ đang làm tốt hơn các nghệ sĩ lớn tuổi. MCK là một nghệ sĩ GenZ tiêu biểu như vậy.

MCK là nghệ sĩ GenZ chịu khó thay đổi, đa dạng phong cách

Điểm mạnh của MCK là dám thử, việc “dám thử” yêu cầu một loại dũng cảm lớn. Ở nền âm nhạc Việt Nam hiện tại, tôi thấy Sơn Tùng là một nghệ sĩ dám thử nghiệm nhất. Bởi vì Sơn Tùng có quá nhiều thứ để mất. Một nghệ sĩ mới nổi hoàn toàn có thể thử nghiệm cái mới vì anh ta không có gì để mất cả. Nếu anh ta flop thì cũng chả sao, nếu khán giả ném đá thì cũng chả sao vì cú ngã của người bên dưới đáy thường không đau lắm. Nhưng nếu ở tầm cao thì cú ngã sẽ khó mà đứng dậy được. Nên mới nói MCK rất dũng cảm khi dám thử thể loại mới.
Ta có thể dễ dàng thấy rằng MCK vốn đã có những thành công nhất định, nhưng cậu ta không dừng lại việc thay đổi phong cách của mình. Ở dòng indie, cậu ta rất nổi tiếng với những bản tình ca. Nếu cứ đi tiếp với nghệ danh Nger thì tôi tin cậu sẽ vẫn thành công thôi, nhưng có lẽ khán thính giả sẽ không có một MCK với chất ngông cuồng như bây giờ. Chúng ta sẽ không có những bản dissing đầy chất Gang như Rap chậm thôi, những bản rap flexing lái trap căng đét như Stupid Rich Man, những bản Cypher biểu tượng của nền văn hóa hiphop như Thủ đô Cypher, những màn Colab đỉnh cao như Buồn hay vui,...
MCK đa tài đến mức cậu ta tham gia vào bất cứ thể loại nào, cậu ta cũng làm vượt mức tròn vai. Đơn cử như thể loại Drill, trước khi MCK chơi drill thì Việt Nam có rất nhiều người chơi nhưng không thực sự hay, và thường bị flop. Chúng ta có Hale from Infamous, Hazel, Rich Choi, Gill hay D-Low và B-Wine đều đã thử, nhưng liệu khán giả đại chúng có nhớ đến họ từng chơi drill nhiều hay chỉ có giới chuyên môn mà thôi. MCK làm tốt việc đưa Drill đến với công chúng hơn các nghệ sĩ khác. MCK thành công đến mức tôi cứ bật beat đó lên là giọng và flow của cậu ta tự động hiện lên trong đầu tôi. Một số bản rap drill tiêu biểu của cậu ta: Flex ( Demo) , Người con của Hà Nội ( Demo), Ocean ( feat. RPT Orijinn), Phong cách, …
Điểm đáng chú ý là không chỉ Drill mà bất cứ thể loại nào MCK tham gia vào cũng đều làm rất tốt và thường ở top các rapper chơi thể loại đó. Quả thật là văn võ song toàn.

c, MCK có nhiều trải nghiệm thực tế

Lý do mà lyrics nhạc MCK suy như vậy có lẽ vì những trải nghiệm thực tế của cậu. Những trải nghiệm này là chất liệu tốt để khai thác cho các tác phẩm nghệ thuật, đem lại nguồn cảm hứng cho những sáng tác tuyệt vời. Đó là các mối tình đơn phương, các mối tình hạnh phúc, các mối tình đổ vỡ, sự cô đơn khi đi du học, những người bạn tốt, những người bạn xấu…
Thử tưởng tượng bạn sẽ cảm thấy như thế nào nếu bạn thân của bạn công khai yêu người yêu cũ của bạn ngay khi bạn vừa mới chia tay cô ấy. MCK đã trải qua một điều như vậy. Và vấn đề là công chúng ai cũng biết điều ấy nữa chứ. Đâu phải ai cũng rơi vào cảnh từ bạn thân mà trở thành nạn nhân được đâu nhỉ.
“Nụ cười trên môi là giả nhưng mà chứng rối loạn âu lo là thật” / 2h - MCK

"Lại rót thêm cốc bia nhưng mà lười cạn Thành công tao đánh đổi bằng những người bạn" / Bad trip - MCK

Qua chương trình Rap Việt mùa 1 thì có lẽ MCK là người nổi tiếng nhất với tài năng của mình và với tình yêu hết sức đẹp đôi cùng nữ rapper tlinh. Chương trình Rap Việt rất tích cực đẩy thuyền cặp đôi này, bằng chứng là những clip tình tứ của cặp đôi rapper trẻ đạt được rất nhiều view, tương tác cao hơn hẳn các clip hậu trường khác. MCK mặc dù không phải nhà quán quân nhưng lại có hào quang của nhân vật chính hơn cả quán quân lẫn á quân của Rap Việt mùa 1. Chính những Rapper gạo cội trong nghề cũng rất đánh giá cao MCK, ví dụ như B Ray ( HLV rap Việt mùa 3) ngay sau khi xem xong mùa 1 cũng đã dự đoán MCK sẽ nổi tiếng nhất. Và dự đoán này rất chính xác. Dế Choắt và GDucky có phần lu mờ dưới hào quang của MCK. Các sản phẩm của hai người này hầu như không có tên trên bản đồ âm nhạc Việt. Trong khi đó MCK ra bài nào hit bài đó, và thường tạo ra các trend mới.
Những bóng hồng bước qua cuộc đời của MCK rất có ảnh hưởng trên mạng xã hội, đó là tlinh ( đang yêu rapper Wxrdie) , là hnhngan/VSTRA ( đang yêu rapper Obito ) gần đây nhất là một vài bạn gái tin đồn được anh chàng đăng tải lên Threads. Với mặt bằng chung người yêu cũ và người tình tin đồn có tài và sắc như vậy thì cũng đủ thế thấy tình trường phong phú của Long Nger. Từ đó mà những chất liệu tình yêu được cậu ta khai thác vào nhạc cũng vô cùng nhiều và chất lượng.

MCK có nhiều trải nghiệm thực tế

Bạn gái tin đồn của MCK

d, Công thức thành công của MCK

Công thức thành công của MCK có lẽ gồm hai yếu tố chính: 1 phần là nhờ vào tài năng và phần còn lại là nhờ vào các drama lùm xùm xoay quanh cậu. Về phần drama thì một số là do cậu ta chủ động tạo ra với những phát ngôn gây sốc, dung tục, kích thích tò mò của người đọc và hấp dẫn với đám nhà báo săn tin; phần còn lại chính là họa vô đơn chí, đó là những drama trên trời rơi xuống mà cậu ta không chủ động tìm đến. Ví dụ như việc tlinh và Wxrdie yêu nhau, tương tác với nhau trên mạng xã hội dù MCK đã chia tay tlinh lâu rồi thì vẫn thường xuyên được người ta nhắc lại mỗi khi tlinh hay Wxrdie có một biến cố hoặc phát ngôn gây sốc nào đó. Hay như việc tổ đội RPT có lục đục nội bộ về việc ăn chia tiền quỹ của đội trưởng Gonzo cùng các thành viên, được khởi xướng bởi rapper BABY $MOKE, người ta cũng thường nhắc đến tên cậu dù chẳng có dính dáng gì nhiều. Họ gọi MCK là cây atm bởi vì doanh thu chính của tổ đội RPT đến từ MCK.
Bên lề thì trong các artist của tổ đội RPT ( Rapital) thì MCK là nổi tiếng nhất và thành công nhất. Người ta hay gọi vui tổ đội này là MCK và những người bạn. Bằng chứng là trong EP Rapitalove thì bài hát Tay to của MCK là viral nhất. Bài Tay to đạt đến 45 triệu view trong khi các bài hát khác chỉ đạt từ 1 triệu đến 5 triệu view dù đã ra mắt được 3 năm. Điều này cho thấy MCK đã “gánh team” như thế nào.

Bảng tổng hợp view youtube của EP Rapitalove

Bảng tổng hợp view youtube của EP Rapitalove đăng tải trên kênh Youtube chính thức của tổ đội Rapital ( Cập nhật đến ngày 8/3/2024) Qua bảng này có thể thấy dễ dàng độ “gánh team” của cái tên MCK, chỉ cần cái tên MCK xuất hiện thì bài hát có thể x100 lần lượt view, bài Xích Thêm Chút là ví dụ.
Nếu dẫn chứng đó chưa đủ thuyết phục thì chúng ta có thể xem xét đến ví dụ tiếp theo là thử thách What's Poppin Freestyle của tổ đội RPT. Trong thử thách này thì view của MCK là cao vượt trội hơn hẳn so với các nghệ sĩ khác.

Bảng tổng hợp view youtube của thử thách What's Poppin Freestyle
 
Bảng tổng hợp view youtube của thử thách What's Poppin Freestyle đăng tải trên kênh Youtube chính thức của tổ đội Rapital ( Cập nhật đến ngày 8/3/2024). Qua bảng này có thể dễ dàng thấy MCK có độ phủ sóng tốt hơn các đồng nghiệp từ 20- 100 lần. Từ đó mà câu Rapital là tổ đội “MCK và những người bạn” nghe cũng rất có lý. Và những drama chẳng liên quan gì đến cậu nhưng vẫn bị réo tên là sự thật.

4. Kết luận

Qua bài viết này hi vọng có thể giải đáp phần nào cho câu hỏi “Tại vì sao lyrics nhạc MCK suy nhưng vẫn hay đến như vậy?” ở tiêu đề.
 
Phạm Phú Minh An
95 | 3/8/2024 9:18:08 PM
Bình luận
Để lại bình luận Đăng nhập / Đăng ký
Bài viết liên quan
Teshima Aoi - Âm nhạc... sự bình yên vô tận (From Up on Poppy Hill)
Teshima Aoi - Âm nhạc... sự bình yên vô tận (From Up on Poppy Hill)
Khi những thanh âm đi xuyên qua, chạm đến cả những phần tâm hồn ẩn sâu nhất, đục đẽo những góc cạnh sần sùi, xấu xí, sắc nhọn thành
Taylor Swift: từ
Taylor Swift: từ "Công chúa nhạc đồng quê" đến nữ tỷ phú thống trị nền công nghiệp âm nhạc
"Những Kỷ Nguyên của Taylor Swift" trở thành concert film có doanh thu lớn nhất tại Việt Nam sau chưa đầy hai tuần công chiếu
Âm nhạc có giúp chúng ta tăng cường hiệu suất công việc?
Âm nhạc có giúp chúng ta tăng cường hiệu suất công việc?
Câu trả lời là có và không. Những giai điệu phù hợp sẽ giúp chúng ta vượt qua sự nhàm chán của công việc, duy trì sự hứng khởi, sáng tạo và bền bỉ
Gu âm nhạc của chúng ta được định hình từ khi nào?
Gu âm nhạc của chúng ta được định hình từ khi nào?
Bạn càng tập trung vào cảm giác của mình khi nghe một bài hát thì mối liên hệ cảm xúc giữa bạn với âm nhạc càng mạnh mẽ.