Kampung Siam, Penang

Kampung Siam
—  Một phần George Town  —
Wat Chaiyamangkalaram là địa danh nổi bật nhất trong Kampong Siam.
Kampung Siam trên bản đồ Thế giới
Kampung Siam
Kampung Siam
Quốc gia Malaysia
Bang Penang
HuyệnĐông Bắc đảo Penang
Thành phố George Town
Chính quyền
 • Chính quyền địa phươngHội đồng thành phố đảo Penang
 • Thị trưởng đảo PenangYew Tung Seang
 • Pulau Tikus (Dân biểu tiểu bang)Chris Lee Chun Kit (DAP)
 • Bukit Bendera (Thành viên quốc hội)Wong Hon Wai (DAP)
Múi giờTime in Malaysia
Mã bưu điện10250
Websitembpp.gov.my

Kampong Siam là một vùng dân tộc Xiêm thuộc thành phố George Town ở Penang, Malaysia. Nằm trong vùng ngoại ô Pulau Tikus, khu phố nằm cách trung tâm thành phố 2,6 km (1,6 mi) về phía tây. Khu phố rộng 2.681 m2 (0.662 mẫu Anh) nằm gần góc giữa đường Burmah và Burmah Lane, ngay cạnh Wat Chaiyamangkalaram.[1][2]

Khu phố này vẫn còn là nơi sinh sống của người Xiêm, người đã chuyển đến khu vực này từ đầu thế kỷ 19. [2] Tuy nhiên, khu vực này cũng đã bị đe dọa từ quá trình đô thị hoá và tái phát triển nhanh chóng trong những năm gần đây.[3][4]

Lịch sử

[sửa | sửa mã nguồn]

Những người định cư Xiêm La đầu tiên được cho là đã đến Pulau Tikus vào đầu thế kỷ 19.[2] Theo một cuộc điều tra dân số được tiến hành vào năm 1828, có tới 1,117 người Xiêm ở trong Kampung Siam.[5] Vào năm 1845, vùng đất mà Kampung Siam hiện nay được chính quyền Anh cấp cho người Xiêm La như một cử chỉ thiện chí với Xiêm.[1][2] Bốn nữ ủy viên Xiêm nữ đã trở thành những người trông nom vùng đất này cũng xây dựng Wat Chaiyamangkalaram bên cạnh ngôi làng.

Gần đây hơn, cư dân của Kampung Siam đã bị lôi kéo trong một cuộc tranh cãi về quyền sử dụng đất, vì khu vực này được dành cho việc xây dựng một khách sạn.[1][3][4] Mặc dù đất đã được tổ chức trong sự tin tưởng, nó đã được bán mà không có sự hiểu biết của chủ sở hữu tin tưởng cho một nhà phát triển trong năm 2014.[6] Khi người dân đã được ban hành thông báo trục xuất, một vụ kiện đã được đệ đơn để trả thù nhà phát triển. Vụ kiện đã bị bác bỏ vào năm 2015, dẫn đến những lo ngại rằng khu vực Xiêm sẽ bị cày xới để nhường chỗ cho việc tái phát triển.[3][4]

Tham khảo

[sửa | sửa mã nguồn]
  1. ^ a b c “myPenang”. mypenang.gov.my. Truy cập ngày 19 tháng 7 năm 2018.
  2. ^ a b c Khoo, Su Nin (2007). Streets of George Town, Penang. Penang: Areca Books. ISBN 9789839886009.
  3. ^ a b c “Kampung Siam residents in a state of limbo”. www.thesundaily.my (bằng tiếng Anh). Truy cập ngày 19 tháng 7 năm 2018.
  4. ^ a b c “Penang Siamese village to go, making way for urbanisation - Metro News | The Star Online”. www.thestar.com.my. Truy cập ngày 19 tháng 7 năm 2018.
  5. ^ “myPenang”. mypenang.gov.my. Truy cập ngày 19 tháng 7 năm 2018.
  6. ^ “Uncertain future for Kampung Siam”. www.thesundaily.my (bằng tiếng Anh). Truy cập ngày 19 tháng 7 năm 2018.
Chúng tôi bán
Bài viết liên quan
Đức Phật Thích Ca trong Record of Ragnarok
Đức Phật Thích Ca trong Record of Ragnarok
Buddha là đại diện của Nhân loại trong vòng thứ sáu của Ragnarok, đối đầu với Zerofuku, và sau đó là Hajun, mặc dù ban đầu được liệt kê là đại diện cho các vị thần.
Yuki Tsukumo - Nhân vật tiềm năng và cái kết đầy nuối tiếc
Yuki Tsukumo - Nhân vật tiềm năng và cái kết đầy nuối tiếc
Jujutsu Kaisen là một series có rất nhiều nhân vật khác nhau, với những khả năng, tính cách và cốt truyện vô cùng đa dạng
Vì sao vẫn cứ mãi là cẩu độc thân
Vì sao vẫn cứ mãi là cẩu độc thân
Sống hơn 20 năm rồi, quả là càng sống càng hiểu, hãy thử tổng kết lại vài nguyên nhân nào.
Eustass Kid có tiền thưởng 3 tỷ Berries và toàn bộ thủy thủ đoàn đã bị tiêu diệt hoàn toàn
Eustass Kid có tiền thưởng 3 tỷ Berries và toàn bộ thủy thủ đoàn đã bị tiêu diệt hoàn toàn
Kid phá hủy toàn bộ tàu của hạm đội hải tặc Tóc Đỏ và đánh bại tất cả các thuyền trưởng của hạm đội đó